Tin Mới

Cảnh báo tình trạng ung thư tinh hoàn ở thanh thiếu niên ngày càng gia tăng

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Chỉ trong năm 2017 và 2018, khoa Nam học, BV Bình Dân TP.HCM đã tiếp nhận điều trị lần lượt là 63 và 78 trường hợp ung thư tinh hoàn, nhiều trường hợp trong độ tuổi 16-19.

Ngày 8/7, báo Vietnamnet đưa tin, Khoa Nam học, BV Bình Dân TP.HCM vừa phát hiện bệnh nhân (19 tuổi, ngụ Bảo Lộc, Lâm Đồng) bị ung thư tinh hoàn.

Trước đó, bệnh nhân thấy vùng bìu bên phải có khối u cứng, to dần lên nên đến phòng khám nam khoa. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện 1 khối u tinh hoàn phải đã di căn. Lúc này, bệnh nhân bàng hoàng khi nhận tin mắc bướu tinh hoàn và được khuyên đi cấp trữ tinh trùng trước khi điều trị.

Sau đó, bác sĩ mổ cắt bỏ tinh hoàn. Khối u được giải phẫu bệnh cho kết quả là u tinh hoàn ác tính. Bệnh nhân tiếp tục được hóa trị và hỗ trợ để điều trị triệt căn ung thư.

Liên quan đến căn bệnh này, báo Pháp luật TP.HCM thông tin, khác với suy nghĩ của nhiều người rằng chỉ độ tuổi trung niên mới dễ mắc ung thư, những khối u ác tính tinh hoàn lại là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới từ 15-35 tuổi.

Vốn được xem là bệnh ít gặp (theo y văn chỉ chiếm chừng 1% ung thư ở nam giới), nhưng chỉ trong năm 2017 và 2018, khoa Nam học, BV Bình Dân TP.HCM đã tiếp nhận điều trị lần lượt là 63 và 78 trường hợp ung thư tinh hoàn, hầu hết đều còn rất trẻ. Ung thư tinh hoàn gây giảm sức khoẻ, giảm chất lượng sống, hiếm muộn và có thể dẫn đến tử vong.

Độ tuổi trung bình của các trường hợp bướu tinh hoàn tại BV Bình Dân chỉ khoảng ngoài 30, trong đó có nhiều trường hợp người bệnh là những nam thanh niên mới từ 16 đến 19 tuổi.

Cảnh báo tình trạng ung thư tinh hoàn ở thanh thiếu niên ngày càng gia tăng - ảnh 1

Một ca phẫu thuật nam khoa tại Bệnh viện Bình Dân TP.HCM - Ảnh: CTV

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ThS.BS. Trần Đoàn Thiên Quốc - Bệnh viện Bình Dân cho biết triệu chứng thường gặp nhất của ung thư tinh hoàn là bệnh nhân sờ thấy một khối cứng, đặc trong bìu, không đau. Các triệu chứng khác có thể gặp là đau tinh hoàn, vú to lên, đau lưng, đau hông khi ung thư đã di căn đến các cơ quan khác.

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỷ lệ của ung thư tinh hoàn ngày càng tăng trong vài thập kỷ qua. Nguy cơ bị ung thư tinh hoàn tăng cao khi người bệnh có tinh hoàn ẩn (tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm trong ổ bụng).

Tinh hoàn bị teo, tiền sử gia đình có cha, anh em trai bị ung thư tinh hoàn và người mẹ trong lúc mang thai sử dụng các thuốc nội tiết (DES, estrogen).

Thống kê tại Mỹ năm 2018 có 8.500 trường hợp ung thư tinh hoàn mới mắc nhưng chỉ có 350 trường hợp tử vong.

Theo tìm hiểu của PV TTXVN, hiện nay, hướng điều trị ung thư tinh hoàn là phẫu thuật cắt tinh hoàn có chứa bướu. Sau khi phẫu thuật, tùy thuộc vào kết quả giải phẫu bệnh mà có thể phối hợp hóa trị và xạ trị cho bệnh nhân. Ung thư tinh hoàn nếu được phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân lên tới 95%.

Để chẩn đoán ung thư tinh hoàn, người bệnh sẽ được thăm khám tổng quát và chuyên sâu nam khoa, thực hiện các xét nghiệm máu để tìm chất đánh dấu ung thư (tumor marker), siêu âm bụng, siêu âm đàn hồi mô và nếu cần thiết chụp cộng hưởng từ (MRI). Nếu bệnh nhân trong độ tuổi sinh sản, mong muốn có con sẽ làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu về sinh sản, tinh dịch đồ và được hướng dẫn trữ tinh trùng trước khi điều trị.

Để phòng ngừa ung thư tinh hoàn, nam giới, nhất là những người trong độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi, cần tự kiểm tra tinh hoàn bằng cách nắn nhẹ hai bên bìu ít nhất 1 lần/tháng. Đây là phương pháp theo dõi đơn giản và dễ áp dụng. Khi phát hiện có một khối đặc bất thường trong bìu, cho dù không gây đau cũng cần đến bệnh có chuyên khoa về nam học gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo