Tin Mới

Cắt bỏ khối u máu gan khổng lồ cứu nữ bệnh nhân

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - 3 năm trước, bệnh nhân phát hiện khối u có kích thước nhỏ. Bệnh nhân được kê đơn thuốc điều trị và theo dõi. Tuy nhiên, khối u ngày càng phát triển khiến bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, sút cân.

Theo thông tin từ báo Sức khỏe và Đời sống, mới đây, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Gan – Mật – Tụy (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) đã phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u máu gan phải khổng lồ với kích thước 30 cm cho bệnh nhân N.T.T.

Khai thác bệnh sử cho biết, trước đó, bệnh nhân T. (59 tuổi, ở Thanh Hóa) đã đi khám tại cơ sở y tế khác và phát hiện có khối u với kích thước nhỏ cách đây 3 năm. Bệnh nhân được kê đơn thuốc điều trị và theo dõi. Tuy nhiên, khối u ngày càng phát triển khiến bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, sút cân.

Gia đình đã đưa bệnh nhân T. đến thăm khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u máu ở gan phải với kích thước khối u khổng lồ khoảng 30 cm.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u máu thể hang gan phải và một phần gan trái cho bệnh nhân.

Cắt bỏ khối u máu gan khổng lồ cứu nữ bệnh nhân - ảnh 1

Khối u kích thước 30 cm vừa được các bác sĩ loại bỏ - Ảnh: Báo Nhân dân

Trao đổi với báo Nhân Dân, Tiến sĩ Lê Văn Thành cho biết, đối với bệnh nhân T., các bác sĩ không thể di động gan được vì có thể làm vỡ khối u. “Bệnh nhân được cắt nhu mô gan từ trên xuống để mở đôi gan ra. Sau đó, chúng tôi kiểm soát dần các cuống mạch vào gan. Nếu để di động khối u trong trường hợp này không thể do khối u quá lớn”, bác sĩ Thành nói.

Sau mổ ngày thứ nhất, bệnh nhân sức khỏe ổn định. Dự kiến sau phẫu thuật bảy ngày, bệnh nhân có thể ra viện và được hẹn tái khám định kỳ sau mỗi sáu tháng.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo