Tin Mới

Cắt bỏ u thận 'khủng' cho bé gái 6 tuổi

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bệnh nhi 6 tuổi được các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương phát hiện có khối u thận khủng đường kính lên tới 20cm.

Ca phẫu thuật tại Bệnh viện K Trung ương - Ảnh: Dân Việt

Theo thông tin từ báo Dân Việt, bệnh nhi là bé Vũ Thị Mai H. (6 tuổi, quê ở Nghệ An) nhập viện trong tình trạng bụng chướng, phình to. Xét nghiệm chiếu chụp, các bác sĩ ngỡ ngàng khi phát hiện khối u thận rất lớn trong bụng bé, đường tính tới 20cm., chèn ép nhiều bộ phận gây đau tức, ảnh hưởng lớn đến hô hấp cũng như sinh hoạt của bệnh nhi H.

Xác định đây là trường hợp ca bệnh khó, các bác sỹ khoa Ngoại Bụng 2 và Khoa Nhi đã hội chẩn, dựa trên triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ, phim chụp cắt lớp vi tính, mô bệnh học và đặc biệt là kết quả hóa mô miễn dịch, bệnh nhi chẩn đoán xác định là u nguyên bào thận trái (u Wilm).

Các bác sĩ đã khẩn trương vạch ra "phương án" để phẫu thuật cho bệnh nhân nhỏ tuổi với khối u rất lớn. Ê kíp phẫu thuật sẽ phải lưu ý cả phương diện phẫu thuật và gây mê hồi sức do bệnh nhi nhỏ tuổi, khối u lớn làm thay đổi vị trí giải phẫu của các tạng trong bụng, đẩy cơ hoành lên cao ảnh hưởng đến hô hấp tuần hoàn. Mục tiêu phẫu thuật phải triệt căn nhưng phải bảo tồn tối đa các cơ quan kế cận đảm bảo cho sự phát triển sinh học của bệnh nhi sau này

Với sự chuẩn bị kỹ càng và kinh nghiệm lâu năm của ekip phẫu thuật, sau gần 3 giờ căng thẳng, khối u đã được loại bỏ toàn bộ với đường kính 20cm, nặng khoảng 2kg. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân hiện tại đã bình phục, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Cắt bỏ u thận 'khủng' cho bé gái 6 tuổi - ảnh 1

Khối u nặng khoảng 2kg được lấy ra trong cơ thể bệnh nhi 6 tuổi. Ảnh: TH 

Trao đổi với báo Lao Động, Bác sĩ Hoàng Mạnh Thắng - Phó trưởng khoa Ngoại bụng 2  (Bệnh viện K) khuyến cáo: Nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn tại Bệnh viện K. Trong đó, có những ca bệnh nhỏ tuổi nhưng khi đến khám bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, thậm chí di căn nhiều bộ phận trong cơ thể.

Các gia đình, đặc biệt là phụ huynh có con nhỏ, cần thường xuyên quan tâm, theo dõi những biểu hiện bất thường của con. Tất cả những triệu chứng thường gặp nhưng dễ bị bỏ qua như biếng ăn, khó thở, đau tức ngực, hay nôn, trớ... có thể cảnh báo những bệnh lý thông thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu một số bệnh lý nghiêm trọng ở trẻ.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo