Tin Mới

Cắt khối u gan khổng lồ có đường kính hơn 30 cm cho nam bệnh nhân

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ đồng hồ, cắt bỏ khối u gan phải với kích thước hơn 30 cm cho bệnh nhân.

Theo  thông tin từ Báo Lao động, bệnh nhân N đã từng điều trị chọc hút nang và đặt dẫn lưu ở cơ sở y tế khác nhưng tình trạng bệnh không tiến triển. Gia đình đã đưa bệnh nhân N đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Sau khi thăm khám và chẩn đoán, các bác sỹ đánh giá là nang ung thư hóa, kích thước nang rất lớn, chiếm gần hết ổ bụng (đường kính trên 30 cm ). Ngày 19/8, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân N.

Cắt khối u gan khổng lồ có đường kính hơn 30 cm cho nam bệnh nhân - ảnh 1

Khối u gan được lấy khỏi cơ thể bệnh nhân - Ảnh: Hà Nội mới

Trao đổi với TTXVN, tiến sỹ Lê Văn Thành, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy cho biết: Các bác sỹ của Khoa đã phẫu thuật cho nhiều trường hợp với khối u gan khổng lồ, tuy nhiên trường hợp của bệnh nhân N là khá khó khăn. Chúng tôi chủ động cắt nhu mô gan rồi mới cắt các cuống mạch. Sau đó lấy khối u ra ngoài. Tuy nhiên, việc giải phóng lấy khối u cũng vô cùng phức tạp.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân N ổn định và đang được theo dõi thêm.

Theo Tiến sỹ Lê Văn Thành, các khối u gan lớn có nguy cơ vỡ và ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Vì vậy, người dân cần thường xuyên khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm. Nếu phát hiện muộn thì khối u ngày càng tiến triển khiến quá trình phẫu thuật khó khăn, vất vả hơn và mức độ nguy hiểm cao hơn.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo