Dầu dừa
Chất cặn bã không được thải sẽ khiến cơ thể bạn nặng nề và làn da kém tươi sáng. Ăn một muỗng cà phê dầu dừa vào mỗi sáng sẽ rất tốt cho quá trình đào thải chất cặn bã khỏi cơ thể của bạn. Nếu bạn cảm thấy như vậy hơi khó uống thì bạn nên pha nó vào hỗn hợp sinh tố yêu thích và thưởng thức.
Hải sản
Các loại hải sản như tôm, cua, cá hồi, cá ngừ, cá sardine chứa nhiều axit béo giúp da khỏe và ngăn ngừa nếp nhăn xuất hiện trên da.
Bí xanh
Bí xanh chứa nhiều kẽm và magiê giúp thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của tế bào da làm cho bạn nhìn hồng hào hơn và có làn da trắng mịn.
Cà chua
Nếu muốn bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời, duy trì làn da khỏe đẹp, trẻ trung và lâu lão hóa, bạn hãy đưa cà chua vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Nghiên cứu khoa học cho thấy trong cà chua có chứa lượng lớn Lycopene, một dạng chất chống oxy hóa, giúp làn da bạn tránh khỏi các tác hại từ UVA, UVB, là những tia cực tím nguy hại trong ánh nắng mặt trời. Thường xuyên bổ sung cà chua vào thực đơn ăn uống, cũng như dưỡng da bằng nước ép cà chua, đắp mặt nạ cà chua, làn da của bạn sẽ ngày một mịn màng, tươi sáng hơn nhờ các tác dụng tái tạo da, làm dịu vết cháy nắng, thu nhỏ lỗ chân lông, giảm cảm giác bóng nhờn và tiêu diệt mụn trứng cá của loại quả này.
Cà rốt
Ngoài tác dụng nâng cao thị giác, cà rốt còn có hiệu quả trong việc duy trì làn da khỏe mạnh. Uống nước ép cà rốt nguyên chất hàng ngày sẽ hỗ trợ bạn mau chóng “đánh bay” các vết mụn và sẹo trên da. Vitamin C có trong cà rốt còn giúp hỗ trợ sản xuất collagen trong cơ thể, từ đó duy trì tính đàn hồi cho da, ức chế xuất hiện nếp nhăn và ngăn chặn quá trình lão hóa, giảm vết nám, tàn nhang, nếp nhăn lẫn tình trang da không đều màu.
Ổi
Là loại trái cây khá rẻ tiền, nhưng quả ổi được cho là rất đắt về giá trị dinh dưỡng cho da. Rất giàu vitamin C nên ổi giúp tăng sản xuất Collagen trong cơ thể, từ đó giữ cho làn da của bạn luôn mịn màng, chống nắng cũng như giảm dần các nếp nhăn, thâm nám và các biểu hiện lão hóa da.
Dùng ổi làm đẹp da cũng khá đơn giản, bạn có thể chế biến món sinh tố ổi chín hoặc nước ép ổi vừa có tác dụng giải khát, vừa cải thiện cấu trúc tế bào da, ngăn ngừa các bệnh về da, đồng thời chống nắng khá hiệu quả.
Trái kiwi
Cả 2 loại kiwi xanh và vàng đều có giá trị dinh dưỡng cao cũng như rất hiệu quả trong việc hỗ trợ bạn gái nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, rạng rỡ và mịn màng. Trong kiwi có chứa rất nhiều loại vitamin tốt cho da như vitamin C, vitamin E, ngoài ra loại quả này còn chứa lượng Lutein cao ngất ngưởng (Kiwi vàng: 310mg/ 100g, Kiwi xanh: 120 mg/ 100g) giúp mang lại cho người dùng làn da mềm mại và mái tóc óng mượt. Để kiwi phát huy tối đa tác dụng làm đẹp da, bạn có thể ăn nguyên quả hoặc chế biến thành các loại mặt nạ kết hợp giữa kiwi với sữa chua, mật ong, dầu ô liu, lòng đỏ trứng …
Táo đỏ
Táo đỏ được Sở Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) xếp vào vị trí gần đầu bảng danh sách 20 loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất, vì vậy ăn táo đỏ hàng ngày, bạn sẽ yên tâm rằng mình đã được bảo vệ phần nào khỏi sự tấn công của quá trình lão hóa da. Ngoài ra, táo đỏ còn là 1 trong 4 loại hoa quả hàng đầu thường được dùng trong phương pháp thải độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó giúp da mịn màng, tươi sáng ngay từ bên trong. Để dưỡng da bằng táo đỏ, ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể dùng giấm làm từ táo đỏ, hoặc chế biến các loại mặt nạ từ táo đỏ với nước cốt chanh, lô hội, khoai tây sống …
Trứng
Ngoài việc dùng trứng luộc ăn sáng, bạn có thể trộn lòng trắng hoặc lòng đỏ trứng với mật ong, dầu oliu, váng sữa… để tạo thành các loại mặt nạ dưỡng trắng da, cải thiện đáng kể tình trạng da bị khô, lão hóa sớm…
Rau bina
Dù ít phổ biến tại nước ta, nhưng bina không những là một loại rau để chế biến các món xào, salad rất ngon... mà còn có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa tình trạng da bị chảy xệ, nhăn, nám và nổi đồi mồi do quá trình lão hóa, nhờ vào các chất chống oxy hóa mạnh mẽ từ nguồn vitamin C, E, và Beta – Carotene dồi dào.
Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa mạnh mẽ còn chống lại các gốc tự do nảy sinh từ ô nhiễm môi trường sống xung quanh, vốn là tác nhân gây nên tình trạng da bị xỉn màu, thâm nám. Do đó, nếu muốn có món tráng miệng vừa bổ dưỡng vừa giúp da mịn màng, trắng sáng, bạn hãy thay thế các loại rau thường dùng bằng rau bina, hoặc dùng rau bina để chế biến luộc, xào... hay xay nhuyễn đắp mặt nạ hàng tuần để giúp việc dưỡng da đạt hiệu quả tốt hơn.
Củ cải
Công dụng củ cải trắng: Củ cải trắng chứa rất nhiều vitamin C-một loại chất chống oxy hóa có thể kiềm chế sự hình thành melanin, ngăn chặn các sắc tố làm tối da và giúp bạn có một làn da sạch sẽ và mịn màng. Ngoài ra củ cải còn giúp tiêu hóa tốt – cải thiện sức khỏe của da. Bạn chỉ cần thường xuyên nghiền củ cải trắng và nước trái cây đắp trên khuôn mặt để se nhỏ lỗ chân lông, loại bỏ mụn đầu đen và tàn nhang.
Ngoài ra, bạn cũng có thể trị tàn nhang hiệu quả với hỗn hợp củ cải trắng và giá đỗ. Xay nhuyễn 1 củ cải trắng và 1 ít giá đỗ đã rửa sạch và vắt lấy nước. Mỗi ngày uống 2 ly sẽ giúp điều trị nám và tan nhang hiệu quả. Hoặc dùng nước này thoa lên vùng da nám, tàn nhang hàng ngày. Củ cải có tính tẩy nhẹ sẽ làm mờ các sắc tố nâu, đen, kiên trì thực hiện trong một thời gian sẽ giúp lấy lại làn da trắng sáng.
Sữa đậu nành
Trong đậu nành có hàm lượng vitamin E cao, không chỉ phá vỡ các tác nhân làm tổn thương, ngăn ngừa các sắc tố có hại cho da mà còn giúp da trắng mịn đẹp một cách tự nhiên.
Trong sữa đậu nành chứa hàm lượng cao Genistein – đây là một chất có khả năng kéo dài quá trình lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Việc uống sữa đậu nành điều độ sẽ mang tới làn da trắng và tươi trẻ cho các chị em và chống lão hóa lâu dài.
Khoai tây
Khoai tây có chứa nhiều các chất dinh dưỡng phong phú có hiệu quả có thể giúp bạn chống lại quá trình lão hóa và ngăn ngừa bệnh tật. Hàm lượng vitamin C trong khoai tây đóng vai trò quan trọng trong việc làm trắng da.
Nếu có ăn khoai tây, bạn cũng không phải lo lắng về chất béo dư thừa, bởi nó có chứa 0,1% chất béo 0,1% là một trong những loại thức ăn chứa ít chất béo nhất. Ăn khoai tây mỗi ngày có thể làm giảm lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể, nhưng cũng có thể cho phép cơ thể dần dần chuyển hóa các chất béo thêm vào cơ thể.
Ăn ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc để nguyên hạt chưa bị tác động bởi các khâu chế biến có tác dụng đem đến cho phái đẹp một làn da hoàn hảo. Một số loại ngũ cốc như lúa mì khi chưa qua chế biến có thể cung cấp lượng Biotin – vitamin B khá lớn giúp làn da luôn được giữ ẩm, mịn màng. Còn khi đã qua chế biến thành tinh bột có thể làm cho hàm lượng insulin tăng cao có hại cho da, vì thế trong điều kiện có thể bạn nên chọn những thực phẩm được chế biến kiểu nguyên hạt sẽ có lợi hơn cho làn da của bạn. Ăn ngũ cốc hằng ngày sẽ giúp bạn có làn da trắng đẹp tự nhiên.
Ngô
Ngô là một nguồn nguyên liệu dồi dào chất carotenoid lutein có tác dụng chống sự xâm hại của các tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, giúp tránh nắng và giúp bạn bảo tồn và làm trắng da. Cách đơn giản là bạn có thể ăn ngô thường xuyên sẽ giúp da sáng đẹp hơn. Nếu bạn bị dị ứng, bạn cũng có thể lấy hạt ngô non tươi giã ra và xoa lên chỗ bị dị ứng. Một lúc là vết ngứa sẽ dịu đi.
Bí ngô
Bí ngô chứa nhiều carotenoid giúp trung hòa các phân tử có gốc tự do giúp làn da căng mịn, chậm quá trình làm xuất hiện các nếp nhăn; đồng thời các vitamin A, C và E cùng các chất enzym có tác dụng mạnh mẽ trong việc loại bỏ tế bào chết làm cho làn da luôn sáng bóng.
Nấm
Nấm rất giàu riboflavin, một loại vitamin nhóm B rất cần cho da bạn. Nó tham gia trong quá trình bảo trì và sửa chữa các mô, cải thiện những nhược điểm trên da do trứng cá gây ra.
Vitamin này cũng rất quan trọng cho cơ thể trong việc phục hồi chức năng da sau khi bị bỏng, vết thương ngoài da sau một ca phẫu thuật.
Các loại hạt
Một số loại hạt như hạnh nhân, óc chó…chứa nhiều vitamin E và là nguồn cung cấp omega 3 dồi dào tăng cường chất dinh dưỡng, giúp làn da ngăn ngừa quá trình lão hóa và bảo vệ sự tác động của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời để bạn có làm da trắng mịn.
>>> Xem thêm:
Công thức mặt nạ dưỡng da đẹp không tì vết từ trứng gà
Điểm mặt 5 sai lầm thường gặp của chị em khi chăm sóc da
Mách bạn gái cách trị da nhờn hiệu quả
Tuệ Linh (th)