Chần thịt lợn nhiều lần bằng nước sôi có loại bỏ hết tạp chất bẩn?

(Ngày Nay) - Thói quen chần thịt nhiều lần bằng nước đun sôi, thả thịt tươi sống vào nước sôi sùng sục để luộc sẽ khiến các tạp chất trong thịt không được loại bỏ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thời gian qua, thông tin về việc tiêm thuốc an thần cho lợn trước khi giết mổ đã dấy lên nhiều nghi ngại cho người tiêu dùng. Giữa "bão" thực phẩm bẩn, không một ai có thể khẳng định mình mua được được thịt lợn sạch 100% để sử dụng nhưng việc dùng thịt lợn cho bữa cơm hàng ngày là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, các bà nội trợ đã sử dụng các phương pháp để làm sạch thịt, nhằm loại bỏ các chất tạp dư, hóa chất có trong thịt thông qua các khâu sơ chế và chế biến.

Tuy nhiên, nhiều người mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong các khâu sơ chế, chế biến thịt. Cụ thể, không ít bà nội trợ sử dụng nước đun sôi nhiệt độ cao để chần thịt trước khi nấu, cho rằng phương pháp này sẽ khiến các chất bẩn bị loại bỏ. Nhưng theo các chuyên gia, hành động này chỉ khiến các chất độc hại bám chắc hơn trong thịt.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, dinh dưỡng của thịt chủ yếu là protein, tồn tại dưới dạng cơ thịt và mỡ. Khi đột ngột sử dụng nước đun sôi để chần thịt sẽ khiến các thành phần protein vón cục lại, phần thịt bên ngoài co cứng. Điều này cũng xảy ra tương tự với các hóa chất, tạp chất trong thịt, tiếp xúc nước nóng đột ngột sẽ khiến các chất độc hại vón lại và không thể thoát ra.

Ngoài ra, thịt bị co lại càng hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn bình thường. TS Duy Thịnh nhấn mạnh, việc chần thịt nhiều lần bằng nước đun sôi không hề khiến thịt sạch hơn, người dân nên bỏ thói quen sơ chế thịt này.

Chuyên gia này cũng cho biết, cách hữu hiệu để bỏ chất bẩn, hóa chất có trong thịt lợn là nên sơ chế, rửa sạch thịt bằng nước sạch nhiều lần. Có thể sử dụng thêm nước muối loãng cũng sẽ góp phần trừ bỏ vi khuẩn, chất bẩn trong thịt.

Ngoài ra, thói quen cho thịt tươi sống vào nước đun sôi để luộc cũng sẽ khiến các chất độc hại, hóa chất, cặn bã trong thịt không bị đào thải hết ra ngoài, các chất này vẫn sẽ bị giữ trong thịt dù được đun sôi trong thời gian dài.

"Người dân khi luộc thịt nếu cho thịt vào nước lạnh và đun sôi từ từ thì nhiệt độ nóng đều trong thịt sẽ khiến các hoạt chất, tạp chất bị đẩy ra ngoài dễ hơn. Nếu thấy nước luộc thịt nổi càng nhiều bọt thì chứng tỏ càng có nhiều chất hóa học trong thịt bị đẩy ra ngoài. Còn nếu luộc thịt bằng cách thả ngay vào nước nóng thì dù khiến thịt ngọt hơn nhưng sẽ khiến ít bọt bẩn hơn" - TS Thịnh cho biết. 

Theo VTC

Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.