Tin Mới

Chế độ ăn uống nghèo nàn khiến 1/5 dân số thế giới tử vong

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu gần đây cho thấy hàng triệu người trên khắp thế giới đã tử vong do chế độ ăn uống nghèo nàn.

Nghiên cứu, được xuất bản bởi tạp chí Lancet và được tài trợ bởi Quỹ Bill & Melinda Gates, cho thấy chỉ riêng năm 2017, nhiều người đã chết vì lựa chọn chế độ ăn uống hơn là bởi thói quen hút thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận bằng cách phân tích dữ liệu từ 195 quốc gia từ năm 1990 đến 2017, họ đã xem xét cụ thể các cá nhân từ 25 tuổi trở lên. Báo cáo mới này là một phần của một nghiên cứu về Gánh nặng bệnh tật toàn cầu đang được tiến hành bởi Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Washington.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn uống nghèo nàn dẫn đến các bệnh tim mạch và ung thư khiến gần 11 triệu người tử vong, chiếm 1/5 số ca tử vong trên toàn cầu vào năm 2017.

Cũng trong năm này, chỉ riêng mức tiêu thụ natri cao đã gây ra gần 3 triệu ca tử vong trên toàn thế giới. Mức tiêu thụ muối cao có thể làm tăng huyết áp, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chế độ ăn ít ngũ cốc nguyên hạt là nguyên nhân hàng đầu tiếp theo gây tử vong liên quan đến chế độ ăn uống trên toàn cầu.

Các nhà khoa học kết luận rằng thói quen ăn ít trái cây và ngũ cốc - hay thiếu chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mọi người đang ăn nhiều thịt chế biến hơn và ít tiêu thụ đủ các loại hạt, hạt hoặc sữa.

"Nghiên cứu này khẳng định những gì nhiều người đã nghĩ trong nhiều năm qua - rằng chế độ ăn nghèo nàn là nguyên nhân gây ra nhiều cái chết hơn bất kỳ nguy cơ nào khác trên thế giới", tác giả nghiên cứu - Tiến sĩ Christopher Murray của Đại học Washington, cho biết trong một tuyên bố.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo