Tin Mới

Chiếc đinh 12cm xuyên qua phổi, đâm vào tuỷ sống người đàn ông

(Ngày Nay) - Chiếc đinh cố định xương đòn bị gãy của người đàn ông đã tự di chuyển qua đỉnh phổi, đâm xuyên qua tủy sống.

Hình ảnh gỡ chiếc đinh khổng lồ ra khỏi nhu mô phổi - Ảnh: VTC News

Thông tin từ Dân Trí cho biết, ngày 17/8 các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình (BV Đa khoa Đức Giang) thực hiện ca phẫu thuật cho 1 bệnh nhân bị chiếc đinh Kirschner đâm xuyên qua đỉnh phổi chui vào lỗ liên hợp đốt sống ngực 2-3 và đâm xuyên qua tủy sống.

Bệnh nhân là anh N.H.T (42 tuổi). Cách đây hơn một năm, anh T. bị ngã gãy xương đòn nên đã được mổ đóng 2 đinh để kết hợp xương đòn. Sau đó, bệnh nhân được rút một chiếc đinh ra, chiếc còn lại do nằm quá sâu nên chưa thể rút ra ngay được.

Thời gian sau đó, anh T. thấy cơ thể không có biểu hiện gì bất thường nên đã không thăm khám lại để rút nốt chiếc đinh. Tuy nhiên, chiếc đinh dần dần trôi tuột ra khỏi xương rồi chọc vào phổi và xuyên qua tủy sống, VTC News đưa tin.

Trao đổi với báo Công Lý, Bác sĩ Trần Trung Kiên - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, sau hội chẩn, bác sĩ 2 chuyên khoa chấn thương chỉnh hình cột sống và phẫu thuật lồng ngực tim mạch quyết định mổ nội soi để rút đinh thay vì mổ mở. Ca mổ ít gây tổn thương thêm cho các phần mềm xung quanh, hình ảnh qua camera được phóng to giúp kiểm soát chảy máu và kiểm soát tổn thương tủy sống, dò dịch não tủy dễ dàng hơn.

Theo bác sĩ Kiên, nếu cứ để tình trạng này, bệnh nhân có thể liệt bất cứ lúc nào. Đó là chưa kể chiếc đinh cũng có thể tiếp tục "trôi" đi bất cứ đâu, gây tổn thương thêm các tạng khác của cơ thể.

Sau 20 phút mổ, chiếc đinh được gỡ ra khỏi nhu mô phổi và khỏi tủy sống an toàn. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi trong thời gian nữa.

Chiếc đinh 12cm xuyên qua phổi, đâm vào tuỷ sống người đàn ông - ảnh 1

Bệnh nhân được bác sĩ kiểm tra sức khỏe sau phẫu thuật  - Ảnh: Sức khỏe và Đời sống

Qua ca mổ này, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên thận trọng khi chỉ định mổ gãy xương đòn. Các bệnh nhân đã mổ gãy xương đòn nên đi khám kiểm tra định kì và rút đinh sớm, tránh để xảy ra những biến chứng đáng tiếc.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo