Tin Mới

Chiếc tăm tre dài 6cm đâm thủng ruột bệnh nhân

(Ngày Nay) - Sau khi chụp CT-scan ổ bụng cho người bệnh, bác sĩ phát hiện một chiếc tăm dài khoảng 6cm đâm thủng ruột non.

Thông tin từ báo Pháp luật TP.HCM cho biết, vừa qua, các bác sĩ BV Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) đã phẫu thuật nội soi lấy thành công dị vật trong ổ bụng bệnh nhân THS (14 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh).

trước đó, bé S. đến nhập viện để phẫu thuật điều trị bệnh thông liên thất bẩm sinh. Trong thời gian chờ mổ tim, bé S. xuất hiện triệu chứng đau bụng âm ỉ quanh rốn liên tục, thỉnh thoảng kèm buồn nôn, không sốt. S. cho biết những dấu hiệu trên đã xuất hiện trước đó một tuần, nhưng do nghĩ rằng mình bị đau dạ dày nên tự ý mua thuốc uống.

Sau khi chụp CT-scan ổ bụng cho người bệnh, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa phát hiện một chiếc tăm dài khoảng 6cm đâm thủng ruột non. Tại vị trí đâm, chiếc tăm tạo khối áp xe. Người bệnh lập tức được phẫu thuật nội soi lấy dị vật và cắt bỏ đoạn ruột bị thủng kèm khối áp xe. Sau đó, toàn bộ khối này được đưa ra ngoài qua lỗ mở bụng nhỏ 4cm.

Chiếc tăm tre dài 6cm đâm thủng ruột bệnh nhân - ảnh 1

Dị vật được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi - Ảnh: Phụ nữ Việt Nam

Do được phát hiện và phẫu thuật lấy dị vật kịp thời bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu, nên sau mổ bệnh nhân phục hồi nhanh, có thể ăn uống. Đến sáng 28/8, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, sinh hoạt như bình thường và được cho xuất viện. Khi được các bác sĩ hỏi, bệnh nhân không nhớ mình đã nuốt tăm khi nào, theo báo Sức khỏe Đời sống đưa tin.

Trao đổi với báo Phụ nữ Việt Nam, TS.BS. Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng phòng Khoa học Đào tạo - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cho biết, người bệnh rất may mắn vì được phát hiện tình trạng viêm nhiễm ổ bụng một cách tình cờ khi khám định kỳ bệnh tim bẩm sinh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, que tăm người bệnh nuốt sẽ tiếp tục làm thủng thêm những quai ruột khác, làm lan rộng tình trạng nhiễm trùng ổ bụng và gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết, thậm chí dẫn đến tử vong.

Theo bác sĩ, việc sử dụng tăm là một thói quen từ rất lâu của người Việt Nam. Thậm chí một số người còn có thói quen ngậm tăm, vừa mất thẩm mỹ, mất vệ sinh, vừa gây nguy hiểm cho bản thân nếu lỡ nuốt phải.

Trong trường hợp không may nuốt phải tăm hay bất kì dị vật nào, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất kiểm tra và nội soi đường tiêu hóa để lấy dị vật càng sớm càng tốt cũng như phát hiện những biến chứng kịp thời.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo