Tin Mới

Con nguy kịch vì mẹ uống nước lá cây lợi sữa

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Sản phụ uống một số lá cây sẽ tốt cho sức khỏe, lợi sữa sau sinh mổ khiến đứa con 24 ngày tuổi phải nhập viện vì bị suy hô hấp cấp.

Theo thông tin từ VTC News, bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) vừa tiếp nhận bé Đinh Tuệ A. (24 ngày tuổi) trong tình trạng tím tái, bú kém, vàng da toàn thân, bụng chướng, có cơn ngừng thở, nguy kịch.

Bé A. là con thứ 2, sinh bằng phương pháp sinh mổ, khỏe mạnh. Nghe có người mách uống một số loại lá cây sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ, lợi sữa, gia đình liền làm theo. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, trẻ bú sữa mẹ có biểu hiện nôn, trớ nhiều, bú kém, mệt.

Kết quả khám cho thấy, bệnh nhi bị suy hô hấp cấp. Để điều trị, các bác sĩ hồi sức cấp cứu bằng các biện pháp: hỗ trợ hô hấp, truyền dịch và tạm ngừng cho trẻ bú mẹ.

Con nguy kịch vì mẹ uống nước lá cây lợi sữa - ảnh 1

Bé Tuệ A. đã qua cơn nguy kịch - Ảnh: Infonet

Trao đổi với báo Nhân dân, BSCKI Vương Thị Hào, Trưởng khoa Sơ sinh Bệnh viện cho biết, ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu: hỗ trợ hô hấp, truyền dịch và tạm ngừng cho trẻ bú mẹ. Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe trẻ ổn định, tự thở tốt, hồng hào và bú mẹ tốt, không còn tình trạng nôn trớ, tím tái.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc sử dụng các biện pháp theo quan điểm dân gian tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Đặc biệt đối với những phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú cần được sử dụng các thực phẩm có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Không nên sử dụng các thực phẩm, các loại lá cây không rõ tác dụng và nguồn gốc xuất xứ. Bởi lẽ nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe sản phụ mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới các bệnh nhi. Như trường hợp này, bệnh nhi tím tái, có cơn ngừng thở nếu không được cấp cứu kịp thời, cơn ngừng thở kéo dài sẽ nguy kịch đến tính mạng trẻ. Vì thế, khi trẻ có dấu hiệu bất thường, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo