Tin Mới

Cụ bà 101 tuổi mang khối u buồng trứng nặng 4kg

(Ngày Nay) - Khối u buồng trứng lớn chảy máu khiến cụ bà ở Quảng Ninh đau tức bụng dữ dội.

Sức khỏe của cụ bà ổn định sau mổ - Ảnh: Vnexpress

Theo thông tin từ báo Pháp luật TP.HCM, vừa qua bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, tại đây vừa bóc tách thành công khối u buồng trứng nặng 4 kg cho một bệnh nhân 101 tuổi.

Trước đó, cụ bà Phạm Thị C. (101 tuổi, trú tại Vân Đồn, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Sau khi thăm khám, làm xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u buồng trứng kích thước lớn, chảy máu trong u, phải phẫu thuật gấp may ra mới giữ được tính mạng.

Gia đình bệnh nhân cho biết cụ C. từng đi khám và đã được phát hiện có khối u này từ nhiều năm trước. Nhưng do khối u còn nhỏ, sức khỏe cụ lại yếu, tuổi cao nên không phẫu thuật.

Khoảng một tuần nay, phần bụng dưới của cụ to lên bất thường, kèm theo đó là đau tức dữ dội nên gia đình phải cho cụ nhập viện cấp cứu.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công sau hơn một giờ đồng hồ. Khối u buồng trứng nặng hơn 4 kg đã được bóc tách, cắt bỏ hoàn toàn. Hiện sức khỏe cụ C. tiến triển tốt, ăn uống bình thường, tự vận động nhẹ nhàng và sẽ sớm được xuất viện.

Cụ bà 101 tuổi mang khối u buồng trứng nặng 4kg - ảnh 1

Khối u được các bác sĩ lấy ra - Ảnh:  Infonet

Trao đổi với Infonet, Bs.CKI Trần Anh Tuấn – Phó trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đây là một trường hợp khó và hy hữu bởi bệnh nhân ở độ tuổi “xưa nay hiếm” nhưng lại có khối u buồng trứng to tương đương với bụng bầu khoảng 6 tháng. Quá trình phẫu thuật đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo khi bóc tách của phẫu thuật viên để khối u chảy máu trong được lấy ra nguyên vẹn, an toàn.

Với trường hợp của cụ C., việc gây mê cũng cần đặc biệt chú trọng. Kíp mổ phải bố trí bác sĩ liên tục theo dõi các chỉ số, đảm bảo bệnh nhân ổn định, không gặp bất cứ vấn đề gì trong suốt ca mổ diễn ra, giúp phẫu thuật viên yên tâm xử trí.

BS Tuấn cũng cho biết trong suốt quá trình chăm sóc hậu phẫu, các bác sĩ luôn cẩn thận theo dõi bệnh nhân và phối hợp sử dụng thuốc phù hợp để đảm bảo kết quả phẫu thuật được tốt nhất. Rất mừng là sức khỏe của cụ phục hồi nhanh chóng, đến nay, vết mổ khô, liền tốt và đã được cắt chỉ.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo