Tin Mới

Cụ bà 82 tuổi được cấy thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn

(Ngày Nay) - BV quận 11 (TP.HCM) lần đầu tiên cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bà NTA (82 tuổi, ở TP.HCM) và đã thành công.

Chiếc máy tạo nhịp tim đặt trong cơ thể cụ bà - Ảnh: Vnexpress

Thông tin từ VTC NEW cho biết, ngày 26/6, khoa Nội Tim mạch – Chuyển hóa của Bệnh viện (BV) quận 11 (TP.HCM) tiếp nhận bà Nguyễn Thị A. (82 tuổi, trú tại phường 10, quận 11) với triệu chứng mệt, kém ăn, khó thở, nhịp tim chậm (44 lần/ phút), đánh trống ngực kèm theo những đợt xây xẩm mặt mày. Bệnh nhân đang điều trị tăng huyết áp, có tiền sử suy tim, theo dõi nhiễm trùng tiểu.

Sau khi thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được ghi nhận mang hội chứng suy nút xoang (hội chứng nhịp nhanh, nhịp chậm), nhịp tim chỉ còn < 40 lần/phút lúc thức.

Theo các bác sỹ, với tình trạng này nếu không thực hiện cấy máy kịp thời, sau một thời gian nữa bệnh nhân có thể bị suy tim nặng, rối loạn nhịp tim, ngưng tim đe dọa đến tính mạng. Hoàn cảnh gia đình bệnh nhân khó khăn nên không đủ số tiền lớn cho cuộc mổ, bệnh viện đã vận động các mạnh thường quân giúp.

Sau phẫu thuật hôm 4/7 bệnh nhân hồi phục tốt, hiện các chỉ số đều ở mức bình thường, nhịp máy tạo nhịp trên 60 lần mỗi phút. 

Cụ bà 82 tuổi được cấy thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn - ảnh 1

Sau phẫu thuật, cụ bà đã qua cơn nguy hiểm.

Bác sĩ Đặng Trường Tiến, Khoa Tim mạch Chuyển hóa, Bệnh viện Quận 11 cho biết cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn là một trong những thủ thuật phức tạp và rất khó trong điều trị các bệnh lý về tim mạch. Đây là bệnh nhân đầu tiên của viện được đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, Vnexpress đưa tin.

Tông hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo