Tin Mới

Cụ bà suýt mất mạng chỉ vì dùng kim khâu lấy gai ở tay

(Ngày Nay) - Bà Năm, không thấy gai nhưng vết thương bị hở miệng và bắt đầu sưng tấy, đau nhức. Khoảng 5 ngày sau, vết thương trở nặng, sưng tấy bàn và cẳng tay sau đó tím đen. Bà Năm sau đó rơi vào trạng thái hôn mê, tụt huyết áp phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Bà Hồ Thị Năm qua cơn nguy kịch sau phẫu thuật. Ảnh: N.An

Theo thông tin từ Zing, ngày 17/2, Bệnh viện Đại học y dược Shingmark (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết vừa phẫu thuật, cứu sống bệnh nhân nhiễm khuẩn ở vết thương bàn tay khi dùng kim lấy gai.

Trước đó, bà Hồ Thị Năm (64 tuổi, ngụ xã Tam An, huyện Long Thành, Đồng Nai) thấy đau nhức ở lòng bàn tay phải. Bà nghĩ vết thương do gai đâm nên đã dùng kim khâu để đâm, lể.

Không thấy gai nhưng vết thương bị hở miệng và bắt đầu sưng tấy, đau nhức. Khoảng 5 ngày sau, vết thương trở nặng, sưng tấy bàn và cẳng tay sau đó tím đen. Bà Năm sau đó rơi vào trạng thái hôn mê, tụt huyết áp phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Các bác sĩ chẩn đoán vết thương của bà Năm bị nhiễm trùng nặng nên tổ chức phẫu thuật, cắt bỏ phần da, thịt bị hoại tử ở vết thương. Sau phẫu thuật, vết thương ở bàn tay của bệnh nhân dần hồi phục.

Trao đổi với TTXVN, Bác sĩ Trần Đoàn Đạo, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark, cho biết, khi các bác sĩ tiến hành cắt lọc phần da bị hoại tử, thấy có rất nhiều mủ tụ ở dưới da. Do bệnh nhân đã cứng tuổi lại có thêm bệnh lý đái tháo đường suốt năm năm nên bệnh nhân dễ bị phản ứng khi gặp tổn thương dù là những tổn thương nhỏ. Trường hợp này nếu bệnh nhân không được đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời sẽ bị nhiễm trùng huyết nặng và sẽ tử vong do bị sốc nhiễm trùng.

Bác sĩ Trần Đoàn Đạo khuyến cáo người dân, đặc biệt là người cao tuổi, không nên tự chích, khều gai, dị vật ẩn sâu trong thịt khi không đảm bảo điều kiện vô trùng. Những người bị đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch, người già cần cẩn trọng hơn người bình thường.

Trong trường hợp bị vướng dị vật, phần da thịt có dấu hiệu sưng lên, nhức, đỏ khác thường thì người dân nên đến bệnh viện để các bác sĩ can thiệp sớm. Đặc biệt, khi có dấu hiệu hoại tử ở vết thương thì người bệnh không nên tự mua thuốc uống, tránh dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh, bệnh nặng hơn.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo