Tin Mới

Cụ ông bị bỏng nặng vì chườm ‘đá thần’ chữa bệnh

(Ngày Nay) - Được người thân tham gia Câu lạc bộ dưỡng sinh mua tặng “cặp đá kỳ diệu” với quảng cáo giúp giảm tê bì chân tay, lưu thông khí huyết, cụ ông Nguyễn Xuân T. (82 tuổi – Hà Nam) mang ra dùng theo hướng dẫn nhưng bệnh chưa thấy đỡ thì đã phải… nhập viện.

"Cặp đá diệu kỳ" được quảng cáo có thể chườm đa năng, giúp giảm đau, lưu thông khí huyết

Theo nguồn tin đăng tải trên báo Vietnamnet, cụ ông Nguyễn Xuân T. (82 tuổi ở Hà Nam) mắc đái tháo đường đã 27 năm. Mặc dù không còn minh mẫn nhưng do được gia đình chăm sóc chu đáo, tình trạng bệnh của ông được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, anh trai của cụ tham gia một câu lạc bộ dưỡng sinh ở Hà Nội. Tại đây, ông được giới thiệu về tác dụng thần thánh của “cặp đá kỳ diệu” đang được quảng cáo trên nhiều trang mạng nên đã mua về cho em trai dùng với mong muốn giúp giảm tê bì tay chân, lưu thông khí huyết.

Chia sẻ trên báo Dân Trí, người nhà bệnh nhân cho biết, có “cặp đá kỳ diệu” trong tay, khi chân ông T. bị sưng, vợ ông đã lấy cặp đá nói trên cho vào lò vi sóng quay nóng lên với nhiệt độ cao trong thời gian 5 phút. Sau khi chườm 30 phút, ông xảy ra tình trạng huyết áp tăng, mặt đỏ lựng. Khi con trai ông phát hiện, chân ông đã bị bỏng nặng, xuất hiện những mảng phồng rộp lớn.

Cụ ông bị bỏng nặng vì chườm ‘đá thần’ chữa bệnh - ảnh 1

Hai chân bệnh nhân bị bỏng nặng do không cảm nhận được độ nóng của đá gây nên.

Ngay sau khi phát hiện, bệnh nhân được chuyển đến BV Nội tiết Trung ương cấp cứu và điều trị. Bệnh nhân đã được cắt lọc, rửa vết thương hàng ngày. Tuy nhiên, tổn thương bỏng sâu hai chân lan rộng nên việc điều trị gặp khó khăn và kéo dài.

Theo tìm hiểu của PV báo Tiền Phong, “cặp đá kỳ diệu” này là sản phẩm gồm hai viên đá được quảng cáo là đá bazan, được gia công dưới dạng thỏi phẳng, một đôi găng tay, một chiếc khăn mặt bông. Sản phẩm được bán với nhiều mức giá trên thị trường , giao động từ 260 - 700 nghìn đồng. Với những lời quảng cáo có cánh như: “chườm gan, chườm thận, chườm đa năng, giúp đả thông bế tắc mao mạch ngoại vi, lưu thông máu huyết...”, sản phẩm này được nhiều người mua và sử dụng hàng ngày.

Cách sử dụng của nó cũng rất đơn giản: luộc trong nước sôi 20 phút hoặc hâm nóng bằng nhiẹt độ cao 2-5 phút trong lò vi sóng rồi chườm vào các bộ phận trên cơ thể. Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác dụng của “cặp đá kỳ diệu” đối với việc chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên do tâm lý đám đông, những lời giới thiệu truyền miệng từ người này sang người khác, sản phẩm này đã được nhiều người dân, trong đó có những bệnh nhân đái tháo đường tin mua và sử dụng hàng ngày.

Được biết, đây không phải trường hợp đầu tiên gặp biến chứng khi tự ý sử dụng “cặp đá kỳ diệu”.

Cụ ông bị bỏng nặng vì chườm ‘đá thần’ chữa bệnh - ảnh 2

Cụ ông đang điều trị tại BV Nội tiết Trung ương.

Trao đổi với báo Vnexpress, các bác sĩ cho biết, đối với bệnh nhân đái tháo đường, biến chứng thần kinh ngoại vi khiến bệnh nhân tê bì, mất cảm giác nóng lạnh. Vì vậy, khi sử dụng đá chườm, người bệnh không cảm nhận được sức nóng của đá, gây bỏng nghiêm trọng mà vẫn không biết.

Nhiều bệnh nhân đái tháo đường bị bỏng do tự ý chườm nóng bằng các nguyên liệu khác nhau: đắp lá, chườm đá, dùng đá muối Hymalaya... Hiện chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác dụng của “cặp đá kỳ diệu” đối với việc chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe. 

Các bác sĩ cảnh báo cần thận trọng khi chườm nóng, dùng nhiệt điều trị chứng tê bì. Không nên sử dụng phương pháp này đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Kéo xuống để xem tin tiếp theo