Tin Mới

Cứu em bé sơ sinh 1,5 kg bị bỏ rơi ven đường suýt chết

(Ngày Nay) - Bé gái quấn trong chiếc chăn bị bỏ rơi bên đường, được phát hiện giữa đêm trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Theo thông tin từ báo Sức khỏe và Đời sống, đêm ngày 8/5/2019, Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ tiếp nhận một trường hợp bé sơ sinh bị bỏ rơi bên đường trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Bác sĩ Bùi Thị Nguyệt Nga – khoa Nhi Sơ sinh, Trung tâm Sản Nhi cho biết: Em bé nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, không phản xạ, da tím lạnh, tim nhịp chậm, phổi thông khí kém. Xác định ban đầu đây là trường hợp trẻ sinh non, thể trạng yếu, cân nặng chỉ 1,5kg, rất nhanh chóng, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu cho cháu và đặt ống nội khí quản. Cháu được đưa vào nằm lồng ấp và được chỉ định làm các cận lâm sàng cần thiết.

Cứu em bé sơ sinh 1,5 kg bị bỏ rơi ven đường suýt chết - ảnh 1

Em bé đang được chăm sóc tại Trung tâm Sản Nhi, Phú Thọ. Ảnh: Vnexpress

Chia sẻ với Zing, Ông Đặng Xuân Minh, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, cho biết đêm 8/5, khi đang trên đường về quê, đến đoạn đê xã Bản Nguyên, ông thấy có một chiếc chăn đặt ngay bên ven đường.

"Nghi có chuyện chẳng lành nên tôi dừng xe và xuống kiểm tra. Vừa mở chăn ra, tôi giật mình hoảng hốt vì thấy em bé sơ sinh, trên người không có quần áo, chỉ được cuốn tạm bởi chiếc chăn. Cháu bé khi đó rất yếu nên tôi vội vàng đưa cháu vào Trung tâm Sản Nhi để cấp cứu", ông Minh kể.

BSCKI Khổng Thị Kim Ngọc, Phó giám đốc Trung tâm, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh cho hay, thêm bệnh nhi bị bệnh lý màng trong - là một trong những bệnh lý điển hình và nguy hiểm đối với trẻ sinh non.

Do đó, bác sĩ đã đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp nhất, ưu tiên dùng những loại thuốc tốt nhất để có thể cứu sống được bé.

Sau hơn một tuần điều trị, hiện tại sức khỏe của bé gái đã tạm bước qua giai đoạn nguy kịch, mọi phản xạ tự nhiên đã tiến triển hơn trước rất nhiều. Các bác sĩ đã tiến hành cai máy thở và cho bé ăn dinh dưỡng qua đường xông.

Điều dưỡng trưởng Tưởng Thu Huyền, người trực tiếp chăm sóc bé gái, chia sẻ: “Mỗi lần chăm sóc cho con, các cô trong khoa vẫn dặn con phải ngoan ngoãn, sớm khỏe mạnh để tìm được bố mẹ mới. Dường như cảm nhận được hơi ấm ân cần nên con thường cười mỗi khi nghe các cô nựng yêu, đôi khi con lại khóc nức nở, trông tội lắm".

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo