Tin Mới

Cứu sống bé gái người Lào bị mắc xương cá trong phế quản cả tháng trời

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trước đó khoảng một tháng, trong khi ăn cá trê nướng, bệnh nhi 10 tuổi người Lào bị sặc, khiến một mảnh xương cá sắc nhọn đi vào đường thở, rồi rơi vào phế quản thùy trên phổi.

E kíp bác sĩ can thiệp lấy dị vật cho bệnh nhi người Lào - Ảnh: Tiền Phong

Theo thông tin từ VTC News, ngày 3/8, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công nội soi phế quản ống mềm lấy dị vật đường thở cho một trường hợp bệnh nhi người Lào.

Trước đó, bênh nhận Chon (10 tuổi, có địa chỉ tại Sepon – Savanakhet, Lào) ăn cá trê nướng bị sặc thức ăn vào đường thở, ho sặc sụa. Sau đó, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám và điều trị ở Bệnh viện Sepon – Lào nhưng không chẩn đoán ra bệnh.

Hai ngày sau bệnh nhân được chuyển Bệnh viện tỉnh Quảng Trị và được chẩn đoán: Theo dõi dị vật ở phế quản thùy trên phổi (P), lấy dị vật nhưng không thành công. 

Ngày 25/7, bệnh nhân được chuyển vào khoa Tai mũi họng Bệnh viện Trung ương Huế. Tại đây, các bác sĩ  làm các xét nghiệm cần thiết và quyết định lấy dị vật qua nội soi phế quản ống mềm.

Cứu sống bé gái người Lào bị mắc xương cá trong phế quản cả tháng trời - ảnh 1

Kích thước mảnh xương cá trong phổi bệnh nhân - Ảnh: Người lao động

Báo Tổ Quốc đưa tin, đến sáng 2/8 các bác sỹ đã tiến hành nội soi lấy thành công dị vật phế quản là mảnh xương cá sắc nhọn cắm sâu vào vào nhánh phế quản B2 ở thùy trên bên phải, niêm mạc phế quản xung huyết, phù nề nhiều và rất dễ chảy máu.

Theo các bác sỹ, trường hợp bệnh nhân Chon là do dị vật phế quản bỏ quên, sau sặc dị vật bệnh nhân nhầm là đã họ khạc ra ngoài nên không đến bệnh viện kiểm tra, chỉ 3 tuần sau ho ra máu số lượng nhiều bệnh nhân mới đi khám. Bệnh nhân vào bệnh viện khi đã có biến chứng viêm phổi nghẽn, xẹp tùy trên phổi phải nên phải điều trị nhiễm trùng ổn định mới tiến hành lấy dị vật.

Bác sỹ CKII Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế - người trực tiếp thực hiện nội soi lấy dị vật cho biết thêm, việc lấy được dị vật đòi hỏi người bác sỹ hết sức khéo léo, cẩn thận và có kinh nghiệm, phối hợp tốt với người phụ và các bác sỹ gây mê. Lấy dị vật phế quản qua nội soi mềm ít gây tổn thương khí phế quản, tỉ lệ thành công cao (trên 90%).

Được biết, trước đó các bác sỹ bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công hàng chục trường hợp lấy dị vật phế quản qua nội soi phế quản ống mềm. Hàng năm có hàng nghìn bệnh nhân Lào đã chọn bệnh viện Trung ương Huế là địa chỉ tin cậy để đến khám và điều trị. Bệnh viện cũng đã miễn giảm viện phí cho nhiều bệnh nhân Lào nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo