Tin Mới

Cứu sống bé sơ sinh mang dị tật khổng lồ trên mặt

(Ngày Nay) - Bé sơ sinh non tháng có khối u Teratoma vùng mặt cổ rất lớn, có nguy cơ tử vong ngay sau mổ do bị chèn ép đường thở đã được kịp thời cứu sống.

(Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố)

Ngày 27/8, Bệnh viện Hùng Vương vừa phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố thực hiện thành công một ca mổ lấy thai phức tạp, cứu sống bé sơ sinh non tháng có khối u Teratoma vùng mặt cổ rất lớn, có nguy cơ tử vong ngay sau mổ do bị chèn ép đường thở.

Thai nhi là con thứ 3 của sản phụ Nguyễn Thị L. 34 tuổi. Khi khám thai đến tuần 20 thì phát hiện thai có u lớn vùng cổ mặt, nghi Teratoma kèm theo tình trạng tim lớn hơn bình thường.

Chọc ối phát hiện vi lặp đoạn nhiễm sắc thể 8. Tuy nhiên, sau khi được tư vấn, gia đình vẫn quyết định giữ thai và hi vọng kỹ thuật y học hiện đại sẽ có thể giúp được bé.

BS. Nguyễn Vạn Thông, Trưởng khoa Di truyền y học Bệnh viện Hùng Vương cho biết đây là trường hợp rất hiếm gặp.

Hiện bệnh nhi được chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng Thành phố an toàn. Tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán có khối Lymphagioma khổng lồ và được chuyển điều trị chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức Sơ sinh.

Liên quan đến ca bệnh, BS Nguyễn Thị Cẩm Xuyên, khoa Chẩn đoán tiền sản, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, bệnh nhi được lên kế hoạch điều trị hỗ trợ thở máy kháng viêm và kiểm soát nhiễm trùng thật tốt. Khi ổn định, bệnh nhi sẽ được tiêm thuốc chống u, và dự kiến sau khoảng 3-6 tháng sẽ phẫu thuật u.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo