Tin Mới

Cứu sống bệnh nhi 4 tháng tuổi mắc thận phải đa nang

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Một bệnh nhi 4 tháng tuổi trú tại Hạ Hòa – Phú Thọ mắc bệnh thận phải đa nang đã được phẫu thuật thành công và được xuất viện về nhà.

Theo thông tin từ báo Người lao động, ngày 25/9, tin từ Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Thọ cho biết Trung tâm sản nhi bệnh viện này vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhi N.K.D. (4 tháng tuổi, tại Phú Thọ) mắc bệnh thận đa nang, thận phải bị loạn sản, mất chức năng.

Gia đình bệnh nhi cho biết khi 26 tuần thai, bé đã được phát hiện thận phải đa nang. Sau khi sinh, gia đình đưa trẻ đi khám ở nhiều nơi. Ngày 10/9 vừa qua thấy bé có biểu hiện ăn kém, quấy khóc nên gia đình đưa trẻ đến bệnh viện.

Sau khi hội chẩn với các sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi có chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ thận phải loạn sản mất chức năng. Sau 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt được toàn bộ quả thận phải loạn sản dạng nang mất chức năng. Thận phải được lấy ra trong tình trạng loạn sản, trông giống như chùm nho. Sau hơn 1 tuần được phẫu thuật, hiện bệnh nhi đã ổn định.

Cứu sống bệnh nhi 4 tháng tuổi mắc thận phải đa nang - ảnh 1

Bệnh nhi 4 tháng tuổi được chỉ định phẫu thuật loại bỏ quả thận loạn sản, mất chức năng - Ảnh: Người lao động

Trao đổi với báo Pháp luật Việt Nam, Thạc sỹ - Bác sỹ Lê Anh Dũng –Trưởng Khoa Thận Tiết Niệu – BV Nhi Trung ương cho biết, thận loạn sản đa nang là tình trạng bất thường trong quá trình biệt hóa thận có từ lúc phôi thai liên quan tới di truyền trên nhiễm sắc thể thường, thận này có thể mất chức năng hoàn toàn hoặc nếu may mắn thì còn 1 phần chức năng. Ngoài ra, thận loạn sản có thể gây biến chứng như: đau kéo dài, nhiễm trùng tiểu, chảy máu hoặc nhiễm trùng trong nang, cao huyết áp do hẹp động mạch thận…

Trong quá trình khảo sát thai nhi trên siêu âm, hệ thống tiết niệu của thai nhi là một phần không thể thiếu. Về hình thái học, có thể phát hiện các dị dạng hệ niệu của thai nhi và dựa vào lượng nước ối có thể đánh giá chức năng của thận thai nhi. Khi khảo sát hệ niệu thai nhi, các vần đề đánh giá: Có bàng quang hay không? Có thận hay không? Vị trí, kích thước, có nang? Có dãn hệ niệu hay không (dãn đái bể thận, niệu quản...)? Tổn thương một bên, hai bên? Giới tính của thai nhi?

Trong nhóm bệnh lý nang thận bao gồm: Thận loạn sản nang; thận loạn sản nang do tắc nghẽn; bệnh thận đa nang di truyền theo gen trội hoặc gen lặn.

Theo đó, Thạc sỹ - Bác sỹ Lê Anh Dũng –Trưởng Khoa Thận Tiết Niệu – BV Nhi Trung ương khuyến cáo: Mẹ bầu nên đi khám thai thường xuyên và tiến hành siêu âm hình thái thai nhi để biết về tình hình phát triển của thai. Nếu bất cứ vấn đề gì bất thường cha mẹ cần được sự thăm khám và tư vấn của bác sỹ chuyên khoa Thận – Tiếu niệu để có phương hướng xử trí kịp thời sau khi em bé sinh ra./.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo