Tin Mới

Cứu sống bệnh nhi ‘được’ ông nội khâu vết thương bằng chỉ may vá

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bé gái 5 tuổi ở Nghệ An bị lưỡi máy cắt cỏ văng thủng bụng lộ ruột, ông nội dùng kim chỉ khâu vết thương rồi đưa vào viện.

Như báo Thanh Niên đã đưa tin, trước đó, vào sáng 15/8, ông Mùa Vả Chống (ngụ bản Lữ Thành, xã Tây Sơn) dùng máy cắt cỏ để cắt dọn cỏ trong vườn của gia đình. Bất ngờ, lưỡi máy cắt cỏ văng ra, bay trúng vào người cháu gái ông Chống là Mùa Y T. (5 tuổi) đang đứng cách đó khoảng vài chục mét. 

Vụ tai nạn khiến cháu bé bị một vết thương dài và khá sâu ở phần bụng, máu chảy nhiều. Thấy vậy, ông Chống hoảng hốt chạy vào nhà lấy kim và chỉ dùng để vá quần áo, khâu vết thương cho cháu bé rồi gọi người thân đưa đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu.

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cho biết, cháu T. được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mất máu nhiều, mạch và huyết áp thấp do 1 vết rách dài hơn 10 cm ở phần bụng và đã được ông Chống khâu lại bằng kim chỉ thường. 

Sau khi tiếp nhận cháu bé, bệnh viện đã tiến hành cấp cứu và sau khoảng nửa giờ, mạch và huyết áp của cháu bé đã tạm ổn. Tuy nhiên, do vết thương nặng nên bệnh nhi đã được chuyển tới Bệnh viện Sản nhi Nghệ An để điều trị.

Cứu sống bệnh nhi ‘được’ ông nội khâu vết thương bằng chỉ may vá - ảnh 1

Bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An. Ảnh: Vnexpress

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV báo điện tử Vnexpress, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đơn vị tiếp nhận bé hôm 15/8 trong tình trạng bị sốc, mất máu quá nhiều, nhiễm độc, nhiễm khuẩn. Vết thương vùng mạn sườn phải của bé dài khoảng 10 cm đã được gia đình khâu lại bằng loại chỉ dùng để may vá.

Bác sĩ Đậu Anh Trung, Trưởng khoa Ngoại cho biết, bé bị tổn thương ở 6 vị trí ruột non (hỗng tràng), trong đó có 2 điểm gần như đứt, ổ bụng nhiều máu lẫn dịch ruột. Các bác sĩ đã khâu lại mạc treo đại tràng và cắt phần ruột có tổn thương, nối ruột, xử trí rút phần chỉ sinh hoạt người nhà dùng khâu bụng bé.

Một tuần sau mổ, sức khỏe của bé đã ổn, đang điều trị tại khoa Hồi sức Ngoại.

Bác sĩ Trung chia sẻ, cách người nhà xử trí vết thương của bé cho thấy ở vùng sâu xa người dân còn hạn chế về kiến thức chăm sóc sức khỏe. Trong tình huống này, bác sĩ khuyên gia đình nên dùng khăn sạch, quần áo sạch để băng vết thương lại rồi đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Các nhân viên y tế sẽ có cách xử lý ban đầu vết thương phù hợp nhất cho trẻ trước khi chuyển đến bệnh viện chuyên khoa. Dùng chỉ may vá tự khâu vết thương trong điều kiện không vô trùng, thiếu chuyên môn dễ dẫn đến nhiễm khuẩn, đau đớn cho người bệnh và phát sinh những tai biến khó lường. 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo