Tin Mới

Cứu sống kịp thời người phụ nữ vỡ thai ngoài tử cung

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Được chuyển đến bệnh viện, trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn ói... Bác sĩ phát hiện người phụ nữ có túi thai nằm ngoài tử cung đã có dấu hiệu vỡ, nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày 19/6, Bệnh viện Hoàn Mỹ - Vạn Phúc 2 (Dĩ An, Bình Dương) cho biết, vừa cứu sống chị Phạm Thị L. (25 tuổi) khi đã mổ thành công lấy túi thai khoảng bốn tuần nằm ngoài tử cung có dấu hiệu vỡ.

Theo thông tin đăng tải trên báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, chị L. được chuyển vào cấp cứu ở bệnh viện Hoàn Mỹ - Vạn Phúc 2 trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn ói từng cơn và chóng mặt, da xanh tái.

Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành xét nghiệm, siêu âm thì phát hiện chị L. có một túi thai khoảng bốn tuần nằm ngoài tử cung đã có dấu hiệu sắp vỡ.

Đây là trường hợp cần phải mổ cấp cứu khẩn cấp vì nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, phòng khám đã kích hoạt quy trình báo động đỏ với Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2.

Ê kíp bác sĩ của Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 đã tiến hành mổ khẩn bằng phương pháp mổ nội soi lấy túi thai ngoài tử cung bị vỡ. Hiện tại, tình trạng sức khỏe người bệnh hiện đã ổn định sau vài ngày theo dõi và điều trị, theo Infonet.

Cứu sống kịp thời người phụ nữ vỡ thai ngoài tử cung - ảnh 1

Bệnh nhân được chuyển viện khẩn để mổ lấy khối thai đã vỡ. 

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV báo Vnexpress, BS. Phạm Tuấn Thanh -  Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 cho biết, thai ngoài tử cung là thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác, hay gặp nhất là ở vòi trứng, có thể trong ổ bụng.

Túi thai vỡ có thể gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng. Nếu điều trị muộn, thai bị vỡ, chảy máu nhiều có nguy cơ tử vong do mất máu. Dấu hiệu thường là đau bụng dữ dội, khát nước, bủn rủn tay chân, ngất xỉu, mặt nhợt nhạt, khó thở... Cần phát hiện sớm lúc thai ngoài tử cung chưa vỡ để điều trị kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ độ tuổi sinh sản nên quan tâm các dấu hiệu bất thường trong cơ thể, tình trạng kinh nguyệt. Khi rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh cần thử thai và đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và theo dõi sức khỏe sinh sản kịp thời. Thai ngoài tử cung thường gây đau bụng khó chịu, dữ dội, trễ kinh, ra máu âm đạo... 

Báo động đỏ bệnh viện là mức độ báo động cao nhất trong cấp cứu, cho phép huy động mọi nguồn lực tốt nhất trong thời gian ngắn nhất, bỏ qua các quy trình thông thường để có thể cứu bệnh nhân khỏi nguy kịch.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo