Tin Mới

Cứu sống sản phụ bị nhau tiền đạo trung tâm, răng lược hiếm gặp

Sáng 2/6, nguồn tin từ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ ở bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công cứu sống sản phụ bị nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược hiếm gặp.

Các bác sĩ phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ S.

Cụ thể, ngày 31/5/2018, sản phụ Huỳnh Thị Mỹ S. (43 tuổi) ngụ tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) nhập viện với chẩn đoán con lần 3, thai 35 tuần 5 ngày, ngôi đầu, nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược hiếm gặp.

Xác định sản phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao cho cả mẹ và con do sản phụ lớn tuổi có tiền căn nạo hút thai, thai non tháng, vị trí nhau tiền đạo trung tâm, bánh nhau xuyên cơ tử cung và rất sát bàng quang nên các bác tiến hành hội chẩn liên viện và có quyết định phẫu thuật cấp cứu.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, bệnh nhân phải truyền 4 đơn vị hồng cầu, 2 đơn vị huyết tương. Bé gái chào đời nặng 2800 gram, bé được chăm sóc và theo dõi tiếp tại khoa Sơ sinh. Sản phụ S. cũng đã qua được cơn nguy kịch. Hiện tại, sản phụ S. vẫn đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức Tích cực - Chống độc

Vũ Đăng Khoa - Trưởng khoa Sản bệnh bệnh viện phụ sản TP Cần Thơ, cho biết: “Nhau cài răng lược (NCRL) là tình trạng bánh nhau bám chặt bất thường vào lớp cơ tử cung của thai phụ. Tùy vào mức độ xâm lấn của bánh nhau mà chia làm 3 mức độ: mức độ nhẹ là nhau bám chặt và xâm lấn một phần cơ tử cung; mức độ trung bình là nhau xâm lấn sâu vào cơ tử cung nhưng chưa qua khỏi lớp thanh mạc tử cung; mức độ nặng là tình trạng bánh nhau xuyên qua khỏi lớp thanh mạc tử cung và xâm lấn đến những cơ quan lân cận như bàng quang và ruột.

Đây là một thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ và con do thai non tháng và xuất huyết nhiều trong lúc sanh. Việc chẩn đoán và xử trí cần phải thận trọng, phẫu thuật chỉ nên thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa có đủ điều kiện, cùng với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa và cần có các phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm”.

Theo bác sĩ Khoa, bệnh lý này thường gặp ở các trường hợp bệnh nhân có tiền căn mổ lấy thai hay nạo hút thai nhiều lần. Tỉ lệ nhau cài răng lược tăng theo số lần mổ lấy thai. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ, phụ nữ cần chủ động trong kế hoạch hóa gia đình, tránh nạo hút thai và không lạm dụng mổ lấy thai để tránh nguy cơ gây nhau cài răng lược cho những thai kỳ sau.

Theo Dân Trí

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo