Tin Mới

Cứu sống sản phụ mang song thai bị vỡ tử cung

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Thai phụ bị vỡ tử cung đoạn dài 7cm nên cả 2 thai nhi đều bị chui ra ngoài, không thể cứu.

Báo điện tử VOV đưa tin, sản phụ V.T.N (SN 1992, ở Cẩm Khê, Phú Thọ) mang song thai được 14 tuần và có theo dõi sức khỏe thai sản ở phòng khám tư nhân nhưng không phát hiện gì bất thường.

Ngày 23/7 vừa qua, sản phụ này xuất hiện những cơn đau bụng dưới âm ỉ nhưng không để ý. Ngày 26/7, người bệnh đau bụng dữ dội nên đã đến Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê để khám. Tại đây, sản phụ được chỉ định nhập viện với chẩn đoán theo dõi vỡ tử cung, sốc mất máu.

Sáng 27/7, sản phụ N. được chuyển tuyến lên Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ trong tình trạng sốc rất nặng, ý thức lơ mơ, tiếp xúc chậm, da niêm mạc nhợt, tái lạnh, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt (140 lần/phút, huyết áp tụt 80/50mgH), bụng chướng, tràn dịch ổ bụng nhiều, âm đạo không có máu.

Cứu sống sản phụ mang song thai bị vỡ tử cung - ảnh 1

BS Hưng thăm khám sức khoẻ bệnh nhân sau phẫu thuật

Kết quả siêu âm cho thấy tử cung kích thước lớn hơn bình thường, đáy tử cung có vùng giảm âm, một khối máu lớn tụ ở sát vị trí tổn thương, buồng tử cung có hình ảnh hai túi ối. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc mất máu do vỡ tử cung khi mang song thai 14 tuần.

Năm phút sau nhập khi viện, người bệnh đã được gây mê nội quản và phẫu thuật. Tử cung bị vỡ một đoạn dài 7 cm từ góc phải tới đáy. Một khối thai đã ra ngoài tử cung, khối thai còn lại nằm ở miệng đường vỡ tử cung. Các bác sĩ vừa phẫu thuật vừa hồi sức cấp cứu, truyền dịch, truyền máu, dùng thuốc trợ tim, vận mạch cho bệnh nhân. Để đảm bảo chức năng mang thai cho người phụ nữ sau này, các bác sĩ đã cố gắng khâu phục hồi bảo tồn ở mức độ tốt nhất.

Hơn 3 giờ sau phẫu thuật, bệnh nhân dần ổn định và được cai máy thở, rút ống nội khí quản, theo Vnexpress.

Trao đổi trên Vietnamnet, BS Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, với trường hợp bệnh nhân N., nếu không được xử trí kịp thời và chính xác sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng.

BS Hưng khuyến cáo, trong 3 tháng đầu mang thai, việc đánh giá được vị trí làm tổ của thai trong buồng tử cung rất quan trọng. Túi thai làm tổ ở vị trí bất thường có thể gây ra những nguy cơ: Rau tiền đạo, rau bám thấp, vỡ tử cung…

Do đó, các bà bầu nên đi khám ở cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ trang thiết bị y tế và nhân lực có trình độ chuyên môn cao để khám và theo dõi sức khỏe thai sản, tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo