Tin Mới

Đàn ông cũng có thể bị ung thư vú

(Ngày Nay) - Đàn ông cũng có thể là nạn nhân của căn bệnh ung thư vú nguy hiểm tưởng chừng chỉ xảy ra ở phụ nữ. Đa số đàn ông mắc ung thư vú đều phát hiện ở giai đoạn rất muộn do chủ quan.

Tình trạng ung thư vú ở nam giới

Ung thư vú là hậu quả của sự rối loạn tái sản xuất tế bào ống hoặc tế bào nang tuyến vú với đặc điểm là tăng sinh không kiểm soát.

Bệnh ung thư vú nam thường ít gặp hơn so với phụ nữ. Theo ước tính, cứ khoảng 100 người phụ nữ bị ung thư thì sẽ có 1 người đàn ông bị mắc bệnh này. Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, 2.600 nam giới mắc bệnh ung thư vú mỗi năm. Trong đó, khoảng 440 người đàn ông sẽ chết vì căn bệnh này.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vú ở nam giới

Hiện nay, tỷ lệ nam giới mắc và tử vong vì căn bệnh này ngày một cao.

Nguyên nhân này là do nam giới thường chủ quan, không nghĩ mình cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Mặt khác bệnh ung thư vú nói chung và bệnh ung thư vú nam nói riêng thời gian đầu triệu chứng không rõ ràng, khi phát hiện đa phần bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, điều trị khó khăn.

Một số trường hợp khi bị nghi ngờ mắc bệnh lại có tâm lý e ngại, xấu hổ không đi thăm khám và điều trị nên biến chứng lớn, tỷ lệ tử vong cao.

Đàn ông cũng có thể bị ung thư vú - ảnh 1

6 nhóm nam giới dễ bị ung thư vú

Thứ nhất, tiền sử gia đình: Đàn ông có nguy cơ mắc bệnh cao nếu có một thành viên gần gũi trong gia đình như mẹ, bà, chị, em đã hoặc đang mắc bệnh. 

Theo Hội Ung thư Mỹ, khoảng 1/5 đàn ông được chẩn đoán có bệnh ung thư vú trong gia đình. Đàn ông có biến thể gien BRCA có rủi ro mắc bệnh ung thư vú tăng cao, và đương nhiên, đàn ông có thể truyền những biến thể đó sang gia đình của mình.

Ngoài ra, biến thể gien BRCA cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy ở đàn ông.

Thứ hai, tiếp xúc với phóng xạ: Nam giới có vùng ngực tiếp xúc với phóng xạ để điều trị một loại ung thư ở vùng ngực, chẳng hạn như ung thư hạch bạch huyết, có rủi ro bị ung thư vú tăng cao đáng kể.

Thứ ba, phì đại tuyến vú: Bệnh to vú ở đàn ông (gọi là phì đại tuyến vú hay nữ hóa tuyến vú) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phái mạnh.

Thứ tư, nam giới bị bệnh gan: Có thể bạn chưa biết nhưng đàn ông bị một loại bệnh gan nguy hiểm, chẳng hạn như xơ gan, phải đối mặt với nguy cơ ung thư vú tăng cao.

Thứ năm, béo phì cũng được xem là một yếu tố rủi ro đáng kể gây bệnh ung thư vú ở đàn ông.

Thứ sáu, những nam giới có vấn đề về tinh hoàn: Một số nghiên cứu cho thấy rủi ro mắc bệnh ung thư vú là không thể xem nhẹ đối với những đàn ông có các vấn đề liên quan đến tinh hoàn, chẳng hạn như tinh hoàn ẩn, mắc bệnh quai bị lúc trưởng thành, hoặc có một trong hai tinh hoàn bị cắt bỏ do phẫu thuật.

Đàn ông cũng có thể bị ung thư vú - ảnh 2

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú ở nam giới

Xuất hiện u cục

Các cục u thường bỏ qua là các cục u trên ngực. Thông thường các cục u này không đau, nhưng đôi khi có thể cảm thấy mềm khi chạm vào. Nếu ung thư đã lan rộng, sưng có thể được phát hiện dưới nách hoặc xung quanh xương cổ.

Núm vú lõm vào trong

Khi một khối u ung thư vú bắt đầu, nó sẽ kéo dây chằng bên trong vú. Và kết quả là núm vú bị thụt hoặc bị móp. Đôi khi, nó đi kèm với da khô, có vảy ở gần khu vực.

Xả dịch núm vú

Dịch từ khối u rò rỉ ra khỏi ống núm vú sẽ làm ướt áo, đó cũng là dấu hiệu của ung thư vú mà nam giới cần chú ý.

Các vết loét mở

Trong một số trường hợp, khi ung thư đã bị bỏ qua, thì ung thư vú ở nam giới sẽ phát triển sang giai đoạn một vết loét mở trên núm vú. Đây là dấu hiệu khi khối u phát triển qua da. Có thể trải nghiệm cơn đau, trong nhiều trường hợp sẽ biểu hiện giống như mụn nhọt.

Do đây là một bệnh lý ác tính, tiên lượng bệnh xấu nên khi phát hiện những triệu chứng bất thường trên cần trao đổi với chuyên gia để có phương pháp chẩn đoán và điều trị sớm nhất, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Ung thư vú khi được chẩn đoán ở giai đoạn sớm có cơ hội để chữa bệnh thành công. Điều trị thường liên quan đến phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn mô vú. Các phương pháp điều trị khác - hóa trị và xạ trị - cũng có thể được khuyến cáo tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo