Tin Mới

Đang ngủ, người đàn ông bị cạp nia cắn vào tai

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Đang nằm ngủ, người đàn ông ở Phú Thọ bị rắn cạp nia bò qua người, cắn vào tai gây liệt cơ hô hấp, không thể thở.

Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, có thể tự thở sau 1 tuần điều trị.

Báo Vietnamnet đưa tin, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, BV đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân bị rắn độc cắn nguy kịch.

Gia đình cho biết, cuối tháng 7 vừa qua, trong lúc đang ngủ, anh Triệu Trí Q. (36 tuổi, trú tại huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) bị rắn cạp nia cắn nia cắn vào tai phải.

Bệnh nhân nhanh chóng được gia đình sơ cứu rửa sạch vết thương , đắp thuốc lá và chuyển ngay đến BV huyện gần nhà. Tuy nhiên, tại bệnh viện tình trạng người bệnh diễn biến xấu, cơ hô hấp bị liệt, không thể thở nên được chuyển tiếp lên BV đa khoa tỉnh.

Khi chuyển đến BV đa khoa tỉnh Phú Thọ, qua thăm khám, các bác sĩ đánh giá người bệnh bị hôn mê sâu, glasgow chỉ còn 3/15 điểm.

Ngay lập tức, bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân thở máy, dùng kháng sinh chống bội nhiễm, kiểm soát rối loạn điện giải, áp dụng dinh dưỡng và chăm sóc toàn diện để cứu sống người bệnh.

Sau 1 tuần hồi sức cấp cứu tích cực, đến nay tình trạng người bệnh đã tỉnh và tự thở được, các rối loạn nước, điện giải, tình trạng nhiễm trùng đã được khống chế.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với Vnexpress, BS Nguyễn Thị Thanh Mai, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, bệnh nhân này may mắn vì được người nhà sơ cứu và nhanh chóng chuyển đến bệnh viện. Nếu xử lý chậm, người bệnh rơi vào tình trạng liệt cơ, dẫn tới suy hô hấp và tử vong.

Rắn cạp nia thuộc họ rắn hổ, có khoanh trắng xám trên thân. Nọc rắn cạp nia cực độc, được xếp vào danh sách độc hơn cả nọc rắn hổ mang. 

Khi bị rắn cắn, người bệnh không nên buộc garo mà cần rửa sạch vết thương bằng nước sạch và vào bệnh viện điều trị ngay, không dùng thuốc lá đắp hay chữa mẹo tại nhà. 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo