Tin Mới

Đánh răng giúp ngăn ngừa khả năng mắc Alzheimer

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bergen ở Na Uy đã phát hiện ra mối liên hệ rõ ràng giữa sức khỏe răng miệng và căn bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu đã xác định rằng bệnh nướu răng (viêm nướu) đóng vai trò quyết định trong việc bệnh Alzheimer phát triển ở một người hay không.

"Chúng tôi đã phát hiện ra bằng chứng dựa trên ADN rằng vi khuẩn gây viêm nướu có thể di chuyển từ miệng đến não", nhà nghiên cứu Piotr Mydel tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu Broegelmanns, khoa Khoa học lâm sàng thuộc Đại học Bergen (UiB), cho biết.

Vi khuẩn này tạo ra một loại protein phá hủy các tế bào thần kinh trong não, từ đó dẫn đến chứng mất trí nhớ và cuối cùng là Alzheimer.

Đánh răng để cải thiện trí nhớ

Ông Mydel chỉ ra rằng vi khuẩn không gây ra bệnh Alzheimer, nhưng sự hiện diện của những vi khuẩn này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh một cách đáng kể và cũng có liên quan đến sự tiến triển nhanh hơn của bệnh. Tuy nhiên, tin tốt là nghiên cứu này cho thấy rằng có một số điều bạn có thể tự làm để làm chậm quá trình ủ bệnh Alzheimer.

"Đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách", ông Mydel cho biết. "Điều quan trọng là, nếu bạn bị viêm nướu và mắc bệnh Alzheimer, hãy đến nha sĩ thường xuyên và làm sạch răng lợi".

Phát triển loại thuốc mới

Các nhà nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra rằng vi khuẩn gây viêm nướu có thể di chuyển từ miệng đến não nơi các enzyme độc hại mà chúng bài tiết có thể phá hủy các tế bào thần kinh trong não. Hiện tại nhóm nghiên cứu của Mydel đã tìm ra bằng chứng dựa trên ADN cho quá trình này.

Nhà nghiên cứu Mydel và các đồng nghiệp đã kiểm tra 53 người mắc bệnh Alzheimer và phát hiện ra enzyme này trong 96% các trường hợp. Theo ông Mydel, phát hiện này cung cấp cho các nhà nghiên cứu một phương pháp mới để tấn công mầm bệnh Alzheimer.

"Chúng tôi muốn phát triển một loại thuốc ngăn chặn các enzyme có hại từ vi khuẩn nhằm trì hoãn sự phát triển của Alzheimer. Chúng tôi đang lên kế hoạch thử nghiệm loại thuốc này vào cuối năm nay", ông Piotr Mydel cho biết.

Theo Science Daily

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo