Tin Mới

Đắp thuốc nam chữa bỏng, bé trai bị hoại tử chân

[Ngày Nay] - Bé trai nhập viện trong tình trạng đau đớn, không thể đi lại bình thường do chữa bỏng sai phương pháp.

Bé trai phải nhập viện khẩn cấp vì chữa bỏng sai phương pháp.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã cấp cứu cho bé trai 9 tuổi (trú tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) bị biến chứng nặng do đắp thuốc nam chữa bỏng. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bỏng rộng vùng kheo chân, cẳng chân, chảy dịch mủ có mùi hôi thối, da bẩn, vận động gối khó, hai cẳng chân nhiễm trùng nặng.

Người nhà bệnh nhi cho biết, do sơ ý khi chơi tại nhà nên bé đã vô tình làm cháy can cồn dẫn đến bị bỏng cả hai chân. Sau khi bị bỏng, gia đình đã không đưa bé đến bệnh viện mà để bé ở nhà điều trị bằng thuốc nam. Tuy nhiên, sau 14 ngày điều trị, không những tình trạng của bé không thuyên giảm mà vết ngày càng đau, có mùi hôi thối, chảy dịch. Bé không đi lại được nên gia đình đã đưa đến bệnh viện thăm khám.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, bệnh nhi được sát khuẩn chuyển phẫu thuật làm sạch vết thương. Các bác sĩ kết luận bệnh nhi bị bỏng toàn bộ vùng cẳng chân và kheo hai chân, nhiễm trùng nặng, có hỗn hợp chất bẩn màu đen (thuốc nam) cùng giấy bết dính kèm mủ két dính chặt vào hai chân. Bác sỹ trực tiếp tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết: Bệnh nhi bị bỏng ở mức độ II, do không được điều trị đúng cách nên vết bỏng bị nhiễm trùng nặng, nguy cơ nhiễm trùng huyết và có thể nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhi bất cứ lúc nào.

“Bé trai bị bỏng toàn bộ vùng kheo và cẳng chân. Thời gian đắp thuốc nam kéo dài nên vùng khớp gối đã bị cứng, khó khăn khi đi lại. Sắp tới, sau khi điều trị ổn định vết bỏng, bé tiếp tục phải điều trị phục hồi chức năng đi lại và khôi phục khớp gối”, vị bác sĩ này thông tin thêm.  Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng do đắp thuốc nam điều trị. Trong đó, có những bệnh nhân vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da, để lại nhiều di chứng và thời gian điều trị kéo dài.

Theo các bác sĩ, khi bị bỏng cần thực hiện các bước sơ cứu như sau:

- Trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng;

- Tìm cách hạ nhiệt cho nạn nhân bằng cách ngâm chỗ bỏng vào nước mát hoặc dùng vòi nước đang chảy xả nhẹ vào vùng da bị bỏng để giảm sưng, giảm bỏng sâu, làm sạch chất bẩn và giảm nguy cơ gây sốc cho nạn nhân;

- Cần băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Khi bị bỏng điện hoặc bỏng hóa chất, nạn nhân cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt. Bởi trường hợp này có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng, rối loạn về tim mạch.

Nếu có bọng nước, kết vảy, bạn cần tuyệt đối không bóc, chọc vỡ ra vì vết thương dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng. Tuyệt đối không thoa dầu, bôi kem đánh răng, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng... lên vùng bỏng.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo