Tin Mới

Dắt chó đi dạo có thể tăng nguy cơ gãy xương đối với người cao tuổi

(Ngày Nay) - Duy trì chế độ tập thể dục khi có tuổi là rất quan trọng và việc nuôi thú cưng có thể là động lực để bạn đi dạo. Thật không may, đi bộ cùng một chú chó bị xích có thể làm tăng nguy cơ gãy xương ở người cao tuổi, nghiên cứu mới phát hiện.

Một chấn thương từ hoạt động đơn giản này có thể dẫn đến các tình huống thay đổi cuộc sống - và những tai nạn như vậy đang gia tăng, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Surgery.

Nghiên cứu đã theo dõi các bệnh nhân nhập viện khoa cấp cứu trên khắp nước Mỹ từ năm 2004 đến 2017, sử dụng dữ liệu từ Hệ thống giám sát chấn thương điện tử quốc gia từ Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ.

Trong giai đoạn này, các nhà nghiên cứu ước tính rằng có hơn 32.000 trường hợp gãy xương liên quan đến việc dắt chó đi dạo ở những người từ 65 tuổi trở lên. Con số tăng dần từ 1.671 vào năm 2004 lên 4.396 trong năm 2017.

Các nhân viên y tế nên xác định những nguy cơ có thể xảy ra trước khi cung cấp các khuyến nghị tập thể dục cho bệnh nhân lớn tuổi, các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania cho biết.

Có nhiều lý do tại sao người già có nguy cơ dễ bị gãy xương hơn, chẳng hạn như giảm khối lượng xương khi già đi và tần suất hoạt động giảm. Phụ nữ lớn tuổi đặc biệt có nguy cơ gãy xương và mắc các bệnh xương, chẳng hạn như loãng xương khi 78,6% các ca gãy xương xảy ra ở phụ nữ, "phụ nữ lớn tuổi có nhu cầu dắt chó đi dạo phải nhận thức về nguy cơ này", các nhà nghiên cứu viết.

"Đối với người lớn tuổi - đặc biệt là những người sống một mình và mật độ khoáng xương giảm - những rủi ro liên quan đến việc dắt chó đi dạo đáng phải xem xét. Các chấn thương khi dắt chó đi dạo có thể làm gãy xương hông, gây tử vong, biến chứng suốt đời".

Các nhà nghiên cứu đề nghị các bác sĩ lâm sàng đưa ra cảnh báo tới những bệnh nhân có thói quen dắt chó đi bộ thay cho hoạt động tập thể dục để giảm nguy cơ chấn thương. Những lời khuyên được đưa ra có thể bao gồm cả việc huấn luyện chó không được chạy nhảy khi bị xích và chỉ nên đi dạo cùng những giống chó nhỏ hơn.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo