Tin Mới

Đề xuất tư vấn khám - chữa bệnh từ xa qua điện thoại, Internet

(Ngày Nay) - Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định về thực hiện y tế từ xa. Thông tư này quy định về thực hiện y tế từ xa bao gồm: Nguyên tắc và điều kiện thực hiện đối với các loại hình y tế từ xa.

Các bác sỹ Bệnh viện Nhân Dân Gia Định hỗ trợ chẩn đoán từ xa cho bệnh nhân ở Bệnh viện huyện Củ Chi.

Các loại hình y tế từ xa bao gồm: Tư vấn từ xa qua điện thoại, Internet; đào tạo chuyển giao kỹ thuật từ xa; hội chẩn y tế từ xa và một số loại hình đặc thù khác trong y tế từ xa.

Y tế từ xa là việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân ở các địa điểm cách xa nhau thông qua các phương tiện công nghệ thông tin hoặc truyền thông.

Theo dự thảo, các cơ sở y tế thực hiện y tế từ xa phải đáp ứng các điều kiện như: Đã được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, ngoại trừ loại hình tư vấn khám bệnh, chữa bệnh thông qua điện thoại, internet, tư vấn phòng bệnh và y tế công cộng. Có hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, hạ tầng truyền dẫn và an toàn bảo mật thông tin theo quy định hiện hành trừ trường hợp tư vấn về phòng bệnh và y tế công cộng.

Người tư vấn tại cơ sở y tế phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trừ trường hợp tư vấn phòng bệnh và y tế công cộng. Bên cạnh đó, có quy chế quản lý hoạt động y tế từ xa của cơ sở y tế.

Dự thảo nêu rõ, tư vấn khám bệnh, chữa bệnh từ xa qua điện thoại, Internet phải đảm bảo nguyên tắc và điều kiện sau: Người thực hiện tư vấn khám bệnh, chữa bệnh từ xa qua điện thoại, internet phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật và chỉ được tư vấn các nội dung phù hợp với phạm vi chuyên môn của chứng chỉ hành nghề.

Đối với việc tư vấn giữa các cá nhân với nhau thì hai bên tự chịu trách nhiệm với nội dung tư vấn.

Đối với việc tư vấn giữa cá nhân và cơ sở y tế thì bên nhận tư vấn phải lưu trữ đầy đủ nội dung xin tư vấn và nội dung được tư vấn.

Người thực hiện tư vấn phòng bệnh và y tế công cộng từ xa qua điện thoại, Internet chỉ được tư vấn các nội dung phù hợp với trình độ chuyên môn được đào tạo.

Bộ Y tế đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên Cổng thông tin điện tử của Bộ.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo