Tin Mới

Đi khám họng bất ngờ phát hiện khối u tử cung khổng lồ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Thấy đau họng, nữ bệnh nhân đã đến bệnh viện khám nhưng không ngờ các bác sĩ đã phát hiện khối u xơ tử cung kích thước cực lớn.

Theo thông tin từ báo Sức khỏe và Đời sống, bệnh nhân là nữ, 48 tuổi, tại Phú Thọ. Ngày 25/7/2019, bệnh nhân đến bệnh viện ở Phú Thọ khám khi thấy đau họng, ho, đau đầu. Các bác sĩ đã tư vấn bệnh nhân thực hiện một số cận lâm sàng cần thiết để đánh giá sức khỏe tổng quát.

Kết quả khám sức khỏe khiến bệnh nhân vô cùng "sốc". Một khối u xơ tử cung kích thước cực lớn, khoảng 10cm x 10cm chiếm toàn bộ tử cung. Khối u có trọng lượng 3kg được các bác sĩ khoa Phụ Sản và khoa Ung bướu kết hợp thực hiện phẫu thuật ngay sau đó.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân thật sự rất sốc khi nghe bác sĩ thông báo kết quả. Trước đó, bệnh nhân không có biểu hiện khác thường nào và cứ nghĩ chỉ béo bụng bình thường.

Hiện tại bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị tại khoa Phụ Sản.

Đi khám họng bất ngờ phát hiện khối u tử cung khổng lồ - ảnh 1

Bác sĩ tiến hành phẫu lấy khối u khỏi cơ thể bệnh nhân - Ảnh: Công lý

Báo Công lý đưa tin, u xơ tử cung (còn được gọi là u cơ) là khối u vùng chậu thường gặp nhất ở phụ nữ. Chúng là các khối u lành tính, phát sinh do đột biến của một dòng đơn bào của tế bào cơ trơn hay nội mạc của tử cung, và chịu ảnh hưởng của hormon (nội tiết tố).

U xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nhiều nhất ở tuổi 40, phần lớn các khối u xơ không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nhưng nhiều trường hợp sẽ có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, đau, triệu chứng chèn ép ở vùng chậu tùy theo vị trí vá kích thước của khối u.

Khối u xơ của bệnh nhân lành tính nên thường sẽ có rất ít biểu hiện điển hình, bệnh nhân dễ dàng bỏ qua và chủ quan không đi khám sức khỏe thường xuyên. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ nên khám sức khỏe sinh sản định kỳ 6 tháng một lần, đặc biệt chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và tiền mãn kinh để kịp thời phát hiện những bất thường và điều trị sớm.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo