Tin Mới

Đi ngoài ra máu báo động ung thư đại trực tràng

Bị đau bụng kéo dài, chán ăn, khó tiêu nhưng do chủ quan nên đến khi thấy những dấu hiệu đi ngoài ra máu, đi lại khó khăn, sút cân, thể trạng ngày càng yếu thì anh Đỗ Xuân Kh. (64 tuổi) trú tại xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam mới đi khám, phát hiện ung thư đại trực tràng.

Tại thời điểm đến BV K, anh Kh. Vẫn bị đau hạ vị, cơ thể gầy yếu chỉ còn 45kg, da xanh, niêm mạc nhạt. Bệnh nhân ăn uống không ngon miệng, khó tiêu, sút 5 - 6kg chỉ trong thời gian rất ngắn. Với thể trạng quá yếu, bệnh nhân ngay lập tức được truyền máu, truyền đạm, kháng sinh nâng đỡ cơ thể.

Sau khi phục hồi, anh Kh. đã được thăm khám, chụp chiếu và làm các chỉ định, xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư trực tràng thấp và đây là căn nguyên khiến bệnh nhân đi ngoài ra máu, ăn uống kém, gây thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Đi ngoài ra máu báo động ung thư đại trực tràng - ảnh 1
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân chỉ qua một lỗ rốn, với kích thước 2cm.

Sau khi chăm sóc nâng đỡ thể trạng tốt lên, bệnh nhân được chỉ định điều trị hóa xạ trị tiền phẫu, rồi chuyển về khoa Ngoại Bụng 1 để hội chẩn phẫu thuật.

TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, bệnh viện K cho biết, sau liệu trình xạ trị, kích thước khối u đại tràng của bệnh nhân đã co nhỏ lại. Điều này cho phép các bác sĩ có thể can thiệp cắt bỏ khối u bằng nội soi. Đặc biệt, ứng dụng phẫu thuật nội soi 3D 1 lỗ Trocart giúp giảm đau cho người bệnh, rút ngắn thời gian nằm viện.

Theo đó, để phẫu thuật cho bệnh nhân các bác sĩ sẽ đi qua đường rốn, vì thế sau phẫu thuật bệnh nhân chỉ có 1 vết sẹo rất nhỏ ở vùng rốn, tính thẩm mỹ cao. Quan trọng hơn, phẫu thuật này giúp bệnh nhân không đau, bệnh nhân rút ngắn thời gian nằm viện, giảm đau sau mổ tốt mà vẫn đảm bảo về ung thư học.

Ngày 17/5 kíp phẫu thuật gồm có TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, ThS.BS Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa và BS Nguyễn Tiến Bình và kíp gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Kh. bằng phương pháp phẫu thuật nội soi 3D 1 lỗ cắt cục trực tràng (phẫu thuật Miles).

Để phẫu thuật cho bệnh nhân, các phẫu thuật viên chỉ mở 1 lỗ duy nhất dài khoảng 2cm trên bụng bệnh nhân. Các dụng cụ nội soi được đưa vào trong bụng bệnh nhân chỉ qua 1 lỗ nên gặp khó khăn hơn rất nhiều so với các ca mổ nội soi khác. Tuy nhiên, với sự khéo léo, kinh nghiệm, các bác sĩ đã thực hiện phẫu tích trên bằng dao siêu âm hết sức cẩn trọng, khéo léo tách và cắt mạch máu của trực tràng. Ekip phẫu thuật tiến hành cắt toàn bộ mạch treo trực tràng cho tới sát vùng đáy chậu. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, sau mổ bệnh nhân hồi phục tốt. bệnh nhân không mất sức, tỉnh táo ngay sau phẫu thuật.

TS Bình cho biết, đây là ca đầu tiên tại BV K ứng dụng kỹ thuật này. Hi vọng kỹ thuật mới này sẽ được áp dụng nhân rộng hơn để nhiều bệnh nhân ung thư được thừa hưởng những ưu điểm vượt trội mà phẫu thuật nội soi trocart 1 lỗ mang lại mà vẫn đảm bảo về ung thư học.

“Bởi ứng dụng nội soi 3D 1 lỗ Trocart mang lại nhiều ưu điểm cho người bệnh, tuy nhiên nó đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có kinh nghiệm, kỹ thuật tốt, phải sử dụng những dụng cụ phẫu thuật nội soi đặc biệt đi qua các kênh nhỏ của lỗ trocart đó đảm bảo thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, chính xác”, TS Bình nói.

Theo Dân Trí

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo