Tin Mới

Dịch sởi gia tăng, cách phòng bệnh như thế nào?

Liên tiếp trong thời gian gần đây, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận và điều trị hàng loạt ca bệnh sởi, trong đó có ca xuất hiện biến chứng.

Bác sĩ Tùng đang khám bệnh nhi bị biến chứng sởi. Ảnh: Infonet

Bệnh nhi bị biến chứng sởi

Trường hợp nhập viện mới đây nhất là bé T. (7 tuổi, Hà Nội). Mẹ bệnh nhi T. cho biết: “Con tôi cách đây 6 hôm bị sốt liên tục, nhiệt độ cơ thể 39 - 40 độ C. Đồng thời, trẻ hắt hơi, sổ mũi, ho húng hắng, mệt mỏi, mắt tèm nhèm nhiều dử. Một ngày sau, trẻ xuất hiện ban hồng, nhẵn theo thứ tự: vùng sau tai, lan dần lên hai bên má, cổ, gáy, xuống ngực, bụng, lưng và các chi. Gia đình lo lắng cho con nên đưa con vào khám Bệnh viện TWQĐ 108 trong tình trạng mệt mỏi, ho nhiều, sốt cao, phát ban như trên.

Sau khi tiến hành khám và xét nghiệm, Ths. BS Nguyễn Văn Tùng, Bác sĩ Khoa Nhi đã chẩn đoán bé T. bị bệnh sởi biến chứng viêm phổi và được nhập viện điều trị.

Hiện tại bé T. đã cắt sốt, các ban sởi bay dần lần lượt như khi mọc và để lại vết thâm trên da xen kẽ vùng da lành.

Những điều cần chú ý về bệnh sởi

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc họ Paramyxoviridae gây ra. Bệnh có khả năng lây lan mạnh từ người sang người qua đường hô hấp. Bệnh có biểu hiện sốt, viêm long đường hô hấp, đường tiêu hóa và kết mạc mắt kèm nổi ban đặc trưng. Sau khi mắc sởi, đáp ứng miễn dịch của cơ thể giảm sút nên trẻ dễ mắc các biến chứng như: viêm phổi, viêm tai giữa, tiêu chảy cấp, viêm não, viêm thanh quản, mù mắt do loét giác mạc, suy dinh dưỡng nặng…

Theo Infonet

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo