Tin Mới

Đình chỉ chuyên môn kíp trực cấp cứu bé 4 tháng tuổi ở Sơn La

(Ngày Nay) - Sở Y tế Sơn La yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La đình chỉ công tác chuyên môn kíp trực liên quan đến vụ bé 4 tháng tuổi chết thảm để làm rõ trách nhiệm và chờ kết quả điều tra.

Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La, nơi xảy ra vụ việc bé trai 4 tháng tuổi bị chết thảm - Ảnh: VTC News

Theo thông tin từ báo Điện tử Infonet, ngày 25/7, ông Nguyễn Trung Khải, Giám đốc Sở Y tế Sơn La đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La kiểm điểm kíp trực và làm rõ trách nhiệm liên quan đến cái chết của bé Phúc.

Kíp trực tối 19/7 cấp cứu bé Phúc gồm bác sĩ Cầm Thùy Linh - Phó trưởng khoa Nội, điều dưỡng Lò Văn Mai thuộc khoa Nhi và Cà Thị Tiệt - điều dưỡng trưởng khoa Nhi.

Trao đổi với VTC News về lý do bác sĩ không thăm khám cho bệnh nhân ngay từ đầu, bà Nguyễn Thị Kim An - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La thông tin rằng, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La là bệnh viện hạng 3, thường thiếu bệnh nhân nên các bác sĩ thường trực chung. Thời điểm cháu bé nhập viện là thời điểm có 2 ca ở 2 khoa khác nhau nên bác sĩ không thể có mặt cùng lúc ở đó để khám cho cháu bé được.

"Qua báo cáo, bác sĩ chỉ định cho điều dưỡng xử trí nhưng ngay sau đó bác sĩ đã lên thăm khám lại cho bệnh nhi. Bác sĩ vẫn lên thăm khám chứ không phải là không lên đâu", bà An khẳng định. 

Bà An cũng cho biết thêm, trong báo cáo của bệnh viện gửi, diễn biến tình trạng của bệnh nhi có một khoảng thời gian khoảng 10 phút là bác sĩ Cầm Thùy Linh nghe máy nhưng chưa kịp lên.

Sở Y tế chỉ đạo bệnh viện xác minh, yêu cầu cá nhân bác sĩ Cầm Thùy Linh giải trình xem làm gì, đi đâu trong khoảng thời gian đó.

"Trước mắt, Sở Y tế cũng yêu cầu BVĐK huyện Mường La kiểm điểm kíp trực và đình chỉ việc thực hiện chuyên môn, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong vụ việc", bà An thông tin.

Đình chỉ chuyên môn kíp trực cấp cứu bé 4 tháng tuổi ở Sơn La - ảnh 1

PGĐ Sở Y tế Sơn La làm việc với Bệnh viện huyện Mường La - Ảnh: VOV

Về phía gia đình bệnh nhi, anh Nguyễn Bình Sơn (sinh năm 1987, trú tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La, bố của cháu P) cho biết, trước nỗi đau mất mát quá lớn, anh đã chia sẻ đau thương, mất mát của gia đình, cùng những bức xúc của anh lên mạng xã hội. Nay được biết tỉnh Sơn La, ngành y tế và Bệnh viện đa khoa huyện Mường La thể hiện trách nhiệm và quyết tâm làm rõ vụ việc một cách nghiêm túc, không bao che, bản thân anh và gia đình rất đồng tình và mong muốn vụ việc sớm được giải quyết ổn thỏa, theo VOV đưa tin.

Trước đó, Theo phản ánh của anh Sơn, khoảng 19h ngày 19/7, khi con anh có biểu hiện sốt nhẹ, bú mẹ ít, vì lo lắng nên vợ chồng anh đưa bé vào BVĐK Mường La để được thăm khám.

Điều dưỡng tên M. chẩn đoán bé chỉ bị sốt nhẹ và truyền nước cho cháu. Trong khoảng thời gian từ 19h30 ngày 19/7 đến 2h ngày 20/7, thấy con tươi tỉnh, quẫy nghịch, gia đình rất phấn khởi và nghĩ con có thể về trong sáng hôm sau. Dù vậy, điều dưỡng M. bảo phải tiếp tục truyền đường và thực hiện luôn. Sau khoảng 30 phút truyền đường, bé chuyển biến xấu.

Những giờ phút sau đó, bé rên hừ hừ, toàn thân co giật, thân thể tím tái, đau đớn, nguy kịch nhưng không có bác sĩ trực đến cấp cứu. Mặc dù gia đình có trình bày mong muốn có bác sĩ đến hỗ trợ nhưng trong suốt quá trình bé P. ở viện, gia đình chỉ thấy điều dưỡng M.

Cũng theo anh Sơn, khoảng 4h-5h, bé P. có biểu hiện nặng hơn, cơ thể tím tái, khó thở. Gia đình yêu cầu BV chuyển bé P. lên BV tuyến trên thì điều dưỡng M. bảo phải chờ đến sáng, sau khi họp giao ban, hội chẩn xong, lãnh đạo ký thì mới cho con chuyển viện. Đến khi bé bất động, điều dưỡng M. sợ quá mới gọi điện báo bác sĩ. Lúc đó bác sĩ mới từ đâu đi về. 6h20 bé P. tử vong tại BV.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo