Đội xung kích vừa kiểm tra, Bộ trưởng Y tế vẫn phát hiện 5 ổ bọ gậy ở nhà dân

0
Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra loại thuốc phun để diệt muỗi, đảm bảo hạn sử dụng, pha liều lượng đúng quy định. Ảnh: BYT

(Ngày Nay) - Dù mới được thành viên đội xung kích đến kiểm tra bọ gậy và được phun thuốc diệt muỗi nhưng Đoàn kiểm tra do Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu vẫn phát hiện nhiều ổ bọ gậy chứa muỗi gây bệnh sốt xuất huyết trong nhà dân. 

Sáng 20/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, cùng Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đi kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại quận Tây Hồ. Đây là một trong những điểm nóng về sốt xuất huyết của Hà Nội. Từ đầu năm đến nay Quận Tây Hồ ghi nhận gần 300 ca, trong đó cao nhất là phường Thuỵ Khuê với 67 ca.

Ngẫu nhiên kiểm tra tại 2 hộ gia đình, ở ngõ 282 phường Thuỵ Khuê, các chuyên gia Viện Sốt rét ký sinh trùng Trung ương không thấy muỗi nhưng phát hiện tới 5 ổ bọ gậy, trong đó 4 ổ chứa muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết ở các vị gồm: Lọ hoa cây phất lộc, sân thượng, phế thải, họng sàn thoát nước.

Các chuyên gia y tế lo ngại cho biết, chỉ 1-2 ngày tới là những ổ bọ gậy này sẽ nở thành muỗi trưởng thành và gây bệnh sốt xuất huyết cho người dân.

Trong khi đó, người dân lại phản ánh, vì vừa được phun thuốc diệt muỗi ngày 14/8 nhà hết hẳn muỗi. Các thành viên đội xung kích cũng kiểm tra quanh nhà (nhưng không lên tầng trên) để phát hiện ổ bọ gậy nên họ khá yên tâm. Bởi vậy, ngay chính người dân cũng rất bất ngờ khi phát hiện các ổ bọ gậy trong nhà.

Đội xung kích vừa kiểm tra, Bộ trưởng Y tế vẫn phát hiện 5 ổ bọ gậy ở nhà dân  - ảnh 1

Theo bà Nguyễn Thị Việt Hà, Phó Chủ tịch phường Thuỵ Khuê, trên địa bàn hiện có 17 ổ sốt xuất huyết, 67 ca mắc. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại là một bộ phận người dân vẫn còn thờ ơ, chủ quan với dịch.

Trước thực tế kiểm tra, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, đề nghị Hà Nội sớm chấn chỉnh hoạt động của các đội xung kích diệt bọ gậy, vì vẫn phát hiện bọ gậy tại những nơi đã kiểm tra, giám sát.

"Phun hóa chất chỉ diệt được muỗi mang mầm bệnh, nếu không duy trì diệt bọ gậy thì sau 1- 2 tuần lại có muỗi sốt xuất huyết và gây bệnh cho người dân. Do đó, quan trọng nhất vẫn là diệt bọ gậy", Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Hà Nội cần tập trung phun thuốc diệt muỗi ở những nơi công cộng tập trung đông người: Chợ, các phòng khám đa khoa, các bệnh viện, rạp chiếu phim, nơi biểu diễn nghệ thuật...

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, trong 4 ngày qua, số ca mắc sốt huyết trên địa bàn đã chững lại.Trong tuần này, thành phố cố gắng hạ hỏa dịch, phun đồng bộ, cuốn chiếu; trong thứ 7, chủ nhật cố gắng phun tất cả trường học từ trường mầm non, cấp 1-2-3, đại học trên địa bàn; trong tuần cũng sẽ tập trung phun khu chợ. Đặc biệt sẽ động viên học sinh tự kiểm tra bọ gậy tại chính hộ gia đình. Hà Nội hy vọng trong thời gian tới sẽ khống chế được dịch sốt xuất huyết.

Theo Báo Tin tức

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu