Tin Mới

Đừng giết chết con vì hành động 'nhấp một ngụm rượu cho biết mùi vị'

Cha mẹ hãy dừng ngay thói quen cho con thử rượu bia để tránh nguy hiểm đến tính mạng của trẻ khi chưa quá muộn.

Thường xuyên cùng cha mẹ đi chúc Tết, đến các cuộc nhậu, một số em nhỏ thường được người lớn cho nhấp một ngụm bia, rượu và rất thích thú khi các em phản ứng lại với đồ uống có cồn.

Đối với trẻ đang trong độ tuổi vị thành niên, thời điểm nghỉ lễ cũng là lúc các em vui chơi nhiều, một số em sử dụng rượu bia để "chứng tỏ bản thân" với bạn bè. Ở lứa tuổi này, uống rượu bia dù chỉ là một lượng rất nhỏ đều có thể để lại hệ lụy nguy hiểm.

GS.TS Phạm Gia Khải, nguyên Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam, khẳng định sử dụng rượu bia ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mỗi con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Rượu bia sẽ làm giảm sút trí tuệ, trí nhớ kém, mất tập trung đồng thời gây ảnh hưởng đến năng lực tư duy và khả năng học tập của trẻ.

Việc cho trẻ uống thử rượu bia của người lớn là một trong những thói quen không tốt cho sức khỏe. Khi chức năng chuyển hóa còn quá yếu, việc uống rượu, bia sẽ gây ảnh hưởng tới gan, thận của trẻ.

Dung giet chet con vi hanh dong 'nhap mot ngum ruou cho biet mui vi' hinh anh 1
Việc cho trẻ uống thử rượu bia của người lớn là một trong những thói quen không hề tốt cho sức khỏe.
Lương y Vũ Quốc Trung phân tích hiện nay, không ít phụ huynh cho rằng “con uống một chút rượu bia sẽ không sao?” nhưng điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ.

Nếu cho trẻ sử dụng rượu bia một vài lần sẽ trở thành thói quen và biến chúng thành “con nghiện”. Chúng sẽ chủ động tìm đến loại thức uống có cồn này mọi lúc, mọi nơi như một thói quen. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới những vụ xô xát, tai nạn giao thông nghiêm trọng trong những kỳ nghỉ lễ. Nguy hiểm hơn, trẻ sử dụng phải loại rượu giả, không rõ nguồn gốc có chứa cồn công nghiệp… sẽ bị ngộ độc, ảnh hưởng tới thần kinh, mắt…

Trước thực trạng trên, giáo sư Khải và lương y Trung khuyến cáo, gia đình không nên cho uống rượu bia dù chỉ một ngụm nhỏ. Bởi sử dụng rượu bia khi còn quá nhỏ, các bộ phận trên cơ thể chưa phát triển hoàn toàn sẽ gây ra những bệnh về gan, thận, dạ dày, thần kinh…

Bên cạnh đó nên loại bỏ suy nghĩ, rượu, bia có men kích thich tiêu hoá nên cho trẻ uống một chút không sao. Điều này chỉ hợp lý với người lớn, khi các cơ quan bộ phận trên cơ thể đã phát triển hoàn toàn.

Không nhờ trẻ nhỏ đi mua rượu, tránh tạo cho chúng thói quen sử dụng rượu. Bởi rất có thể, trong tương lai không xa, trẻ sẽ tự ý mua rượu và sử dụng mà phụ huynh không hề hay biết.

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo