Tin Mới

Em bé vảy nến ở Cao Bằng hồi phục ngoạn mục sau 10 ngày được cứu từ bản làng

Sau 10 ngày được các y bác sĩ Bệnh viện Da liễu TƯ tận tình chăm sóc, điều trị, cháu bé mắc bệnh vảy nến thể nặng Chung Ngọc Thuyên (5 tuổi, người Nùng, ở Cao Bằng) đã hồi phục ngoạn mục, "thay da đổi thịt" không ngờ.

Bé Chung Ngọc Thuyên sau 10 ngày điều trị. Ảnh: T.L

Từ khi hai tháng tuổi, khắp người bé nổi nốt sùi dạng mủ, bong chóc vảy khiến cho những người xung quanh sợ hãi, có người gọi bé là "người cóc". Hơn thế nữa, gia đình bé Thuyên có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, một mình mẹ bé Thuyên phải cáng đáng cả 5-6 người trong nhà, mẹ chồng đã 90 tuổi đã bị mù, nằm một chỗ, chồng lại bị thiểu năng trí tuệ. Gia đình không có cách sinh kế nào ngoài trồng ngô. 

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp này từ báo Lao Động, Ban lãnh đạo BV Da liễu TƯ đã đề nghị đưa cháu bé nhập viện và điều trị. Bệnh nhân Thuyên nhập viện Da liễu Trung ương ngày 16.10. 

PGS.TS Lê Hữu Doanh- Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương đã trực tiếp thăm khám cho bé và nhận định cháu mắc bệnh vảy nến toàn thân thể mủ. Đây là thể vảy nến rất nặng thường gặp ở trẻ em, gây tổn thương lớn đến sức khỏe và tâm lý của bệnh nhi. Cháu Thuyên được nhập viện điều trị ngay. 

Em bé vảy nến ở Cao Bằng hồi phục ngoạn mục sau 10 ngày được cứu từ bản làng - ảnh 1

 

Em bé vảy nến ở Cao Bằng hồi phục ngoạn mục sau 10 ngày được cứu từ bản làng - ảnh 2

Hình ảnh trước và sau 10 ngày điều trị. Ảnh: PV

ThS.BS Nguyễn Thùy Linh - Phó Trưởng khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em của BV cho biết, trong quá trình nằm điều trị tại Khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, cháu được làm các xét nghiệm cơ bản, sinh thiết khẳng định chẩn đoán vảy nến thể mủ toàn thân.

Sau 10 ngày được đội ngũ y bác sỹ của BV tận tình điều trị (thuốc kháng sinh, kháng histamin, thuốc bôi, dưỡng ẩm), hiện tại tình trạng bệnh của cháu đã ổn định. Ngày 26.10, bệnh nhi được xuất viện.

Tuy nhiên, ThS. Linh cũng lưu ý, bệnh vảy nến là một bệnh da mạn tính, có thể tái phát nhiều đợt, chưa chữa khỏi hoàn toàn nhưng có nhiều phương pháp điều trị có thể kiểm soát tốt bệnh. Bệnh nhân cần chú ý không tự điều trị nhằm hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra. 

Em bé vảy nến ở Cao Bằng hồi phục ngoạn mục sau 10 ngày được cứu từ bản làng - ảnh 3

PGĐ BV Da liễu TƯ trao đổi về ca bệnh này. Ảnh: PV

Ngày 26.10, BV Da liễu Trung ương đã tổ chức buổi ra viện và trao quà cho bệnh nhi Chung Ngọc Thuyên. 

PGS.TS Lê Hữu Doanh cho biết: "Cháu Thuyên cũng là một trường hợp bệnh nhi đặc biệt đến với chúng tôi qua thông tin từ các nhà báo. Cháu bị bệnh vảy nến thể nặng, hiện đã được điều trị ổn định nhưng công cuộc điều trị còn lâu dài. Trước gia cảnh khó khăn của cháu, chúng tôi đã miễn phí toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, suất ăn hàng ngày cho bệnh nhân và người nhà, cấp phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân khi ra viện. Lãnh đạo BV và các nhà hảo tâm đã ủng hộ cho bệnh nhân với số tiền hơn 52 triệu đồng". 

Cũng theo PGĐ BV Da liễu TƯ, bé Thuyên sẽ phải tái khám định kỳ 1 tháng 1 lần để được kiểm tra tình trạng bệnh và cấp thuốc điều trị lâu dài. Hiện bệnh vảy nến thuộc diện được bảo hiểm y tế thanh toán, vì vậy, cháu Thuyên nên được theo dõi và điều trị ở tuyến tỉnh để thuận lợi cho việc đi lại.

Theo Lao động

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo