Gặp lương y chữa ung thư, bác sĩ cũng đến nhờ vả để cứu bệnh nhân

0
Chia sẻ

Hiện tại, tôi có khoảng 60 bệnh nhân, nếu cần tôi sẽ đưa các bệnh nhân của mình tới chỗ lương y Kiểm xem ông ấy có cứu được các bệnh nhân ấy hay không”, bác sĩ Tuần chia sẻ.

Thời gian gần đây, những người mắc bệnh ung thư lại như “mở cờ trong bụng” khi có vị lương y tuyên bố ông đã chữa khỏi bệnh cho hàng vạn bệnh nhân mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Lương y này là ông Nguyễn Hữu Kiểm (SN 1940, làng Cồ Mai, Hoàng Mai, Hà Nội). Ông được nhiều người biết đến là một vị lương y, bác sĩ đồng thời từng là Phó Tổng biên tập, Thư ký tòa soạn Tạp chí Giáo chức Việt Nam. Đặc biệt, lương y Kiểm “nổi” lên bởi sở hữu bài thuốc là “khắc tinh của căn bệnh ung thư”.

Gặp lương y chữa ung thư, bác sĩ cũng đến nhờ vả để cứu bệnh nhân - ảnh 1

Lương y Nguyễn Hữu Kiểm đang xem lại bệnh án cho bệnh nhân

Trước ông Kiểm cũng từng có nhiều lương y tuyên bố mình có bài thuốc có khả năng chữa khỏi ung thư. Những con số bệnh nhân khỏi bệnh được họ đưa ra cũng khiến không ít người giật mình. Phải kể tới trong số đó là lương y Phùng Tuấn Giang (Chủ nhiệm nhà thuốc đông y Thọ Xuân Đường, Thanh Xuân, Hà Nội) với con số khoảng 5 vạn bệnh nhân ung thư được ông chữa khỏi hoặc đỡ.

Tuy nhiên, nói tới các con số “hàng vạn” mà các lương y đưa ra, bác sỹ Phạm Đình Tuần, hiện công tác tại khoa Nội Trung tâm Y tế lao động (Bộ Nông nghiệp và PTNT) chỉ biết lắc đầu.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chữa trị bệnh ung thư, bác sĩ Tuần cho hay: “Đành rằng có sự kì diệu nhưng không thể có sự kì diệu ảo tưởng như thế. Chỉ cần ông ấy chữa khỏi 10 bệnh nhân thuộc một trong các dạng bệnh ung thư như: ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư thận, ung thư buồng trứng, ung thư tụy, ung thư mật... đã là kinh hủng lắm chứ không cần hàng vạn người.

Tôi khẳng định không bao giờ có câu chuyện đó vì tôi biết chữa được căn bệnh này là cực kì khó, kể cả phát hiện sớm cũng cực kì khó chữa”.

Bác sĩ Tuần cũng đặt ra câu hỏi, liệu lương y Kiểm đã chữa thành công những ca ung thư như: ung thư phế quản, ung thư phổi loại tế bào nhỏ, ung thư tụy vùng đầu và thân, mật, gan thể lan tỏa, thực quản 1/3 trên, dạ dày, đại tràng tế bào hình nhẫn, vú 1 thể viêm, giáp thể tủy, da thể hắc tố​... hay chưa.

“Đây là những ca ung thư cực kì khó chữa và thời gian sống ngắn. Nếu chữa trị mà thời gian sống trên 1 năm không bệnh đã là quá giỏi, là một kì tích thế giới chứ chưa nói tới chữa khỏi.

Hiện tại, tôi có khoảng 60 bệnh nhân, nếu cần tôi sẽ đưa các bệnh nhân của mình tới chỗ lương y Kiểm xem ông ấy có cứu được các bệnh nhân ấy hay không”, bác sĩ Tuần chia sẻ.

Trên trang cá nhân của mình, bác sĩ Phạm Đình Tuần có viết: Nhiều bác sĩ được đào tạo xuất sắc về mặt chuyên môn nhưng lại không biết làm thế nào để nói cho bệnh nhân nan y biết sự thật bệnh tình giai đoạn cuối của họ.

Dựa vào tâm lý khao khát sống và những hi vọng hão huyền của người bệnh mà đề xuất ra những phương pháp chữa trị có thể làm hao mòn sức khỏe mà không mang lại lợi ích gì cho họ cả về thể xác và tinh thần.

“Tôi cực kì phản đối những dạng thực tế không làm được nhưng cứ PR mình lên làm người bệnh bỏ qua những giai đoạn vàng để chữa trị mà chạy theo họ.

Những cách mà bảo có bài thuốc này nọ chữa trị được, tôi không có sự phủ nhận nhưng con số đó thấy hoang mang quá. Nếu nói chữa 9 vạn người có thể nhưng chữa khỏi hàng vạn người là không thể”, bác sĩ Tuần khẳng định.

Cũng liên quan tới câu chuyện lương y Nguyễn Hữu Kiểm tuyên bố đã chữa khỏi bệnh ung thư cho hàng vạn bệnh nhân, chúng tôi đã trao đổi với bà Lưu Thị Thanh (Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai) để làm rõ những thông tin xung quanh phát ngôn của lương y Kiểm.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo chí, bà Thanh cho biết sẽ cử cán bộ xuống kiểm tra ngay trong chiều 14/4.

Khoảng 16h30’, 16h45’ ngày 14/4, phóng viên có gọi lại cho bà Thanh để xác nhận lại thông tin bà Thanh đã trao đổi trước đó nhưng không thấy bà Thanh nhấc máy.

Vào lúc 17h38, chúng tôi tiếp tục gọi lại cho bà Thanh để xác nhận lại thông tin trao đổi trước đó, bà Thanh xin lỗi vì chiều nay phía phòng y tế có họp ban chỉ đạo liên quan tới virus Zika nên hẹn 8h sáng mai (15/4) sẽ cử cán bộ xuống cơ sở ông Kiểm để kiểm tra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới độc giả về biệt tài chữa khỏi bệnh ung thư cho hàng vạn người của lương y Kiểm.

Nguyễn Huệ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu