Tin Mới

Gia tăng bệnh nhân mắc phổi tắc nghẽn mãn tính do hút thuốc

[Ngày Nay] - Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) ở người trên 40 tuổi có xu hướng tiếp tục tăng cao do tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào và ô nhiễm môi trường.

Số ca tử vong do COPD trên thế giới năm 2012 là 3 triệu người, chiếm 6% số ca tử vong.

Đây là những thông tin được đưa ra tại Lễ mitting ngày hội truyền thông tăng cường nhận thức về COPD, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm do Bộ Y tế tổ chức.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện nay, các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, trong đó bệnh COPD là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới dự báo đến năm 2020, COPD sẽ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba. Ở Việt Nam, theo những kết quả trong nghiên cứu dịch tễ học, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là 4,1% ở người trên 40 tuổi và có xu hướng tiếp tục tăng cao do tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào và ô nhiễm môi trường gia tăng. Mặc dù y học đã có nhiều thành tựu trong quản lý bệnh nhưng theo dự đoán, tỷ lệ mắc và tử vong vẫn tiếp tục gia tăng. Hiện nay bệnh COPD và hen phế quản làm giảm chất lượng cuộc sống hàng ngày bởi những hậu quả do đợt kịch phát mà bệnh COPD và hen phế quản nếu không được kiểm soát, gây ra: Tử vong, tàn phế, hay các chi phí lớn khi nhập viện. Tuy nhiên người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản có thể sinh hoạt bình thường hoặc tương đối bình thường nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh COPD, Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân cần tăng cường nhận thức về phòng, chống bệnh COPD và các bệnh không lây nhiễm để giảm thiểu các hành vi và các yếu tố nguy cơ. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nâng cao sức khỏe chú trọng vào tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân biết cách phát hiện sớm bệnh, tuân thủ điều trị tại nhà khi mắc bệnh.

Đồng thời, xây dựng và nhân rộng các mô hình nâng cao sức khỏe tại cộng đồng như: Câu lạc bộ người bệnh không lây nhiễm, trường học nâng cao sức khỏe, nơi làm việc nâng cao sức khỏe, thành phố sức khỏe. “Có như vậy, chúng ta mới có thể đạt mục tiêu đến năm 2025 là giảm 30% số người hút thuốc, giảm 10% số người uống rượu bia ở mức có hại, giảm 10% số người thiếu hoạt động thể lực, giảm 30% số người tiêu thụ muối/người, kiểm soát thừa cân béo phì xuống dưới 15%, kiểm soát tăng cholesterol dưới 35%, kiểm soát gia tăng huyết áp dưới 30%… như đã đề ra trong Chiến lược quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu đẩy mạnh củng cố, tăng cường hệ thống giám sát, phòng chống bệnh không lây nhiễm các tuyến. Triển khai hoạt động dự phòng, phát hiện, quản lý và điều trị các bệnh không lây nhiễm khác tại cộng đồng-đặc biệt là trạm y tế xã để tăng tỷ lệ phát hiện sớm và giảm khoảng trống điều trị bệnh. Đảm đảm cơ chế tài chính và chi trả BHYT cho các dịch vụ phòng chống bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở.

Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế các tuyến về dự phòng và quản lý bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là tại tuyến y tế cơ sở thông qua cung cấp các tài liệu hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật, tổ chức đào tạo tập huấn; ban hành các hướng dẫn, quy định về dự phòng, phát hiện, quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm; các bệnh viện tuyến trên tiếp tục tích cực tăng cường hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật cho y tế cơ sở.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo