Tin Mới

Gia tăng thêm nhiều trường hợp bệnh nhân bị sốt xuất huyết ở TP. HCM

(Ngày Nay) - Mặc dù thời điểm sau Tết nguyên đán hàng năm chính là thời điểm mà chu kỳ của bệnh sốt xuất huyết thường đi xuống với số lượng các ca bệnh giảm dần. Tuy nhiên, hiện tại thì số ca bệnh ở các bệnh viện lớn vẫn ở mức cao. Nhiều trường hợp người lớn nhập viện vì sốt xuất huyết, trong đó ghi nhận đã có một trường hợp tử vong.

Người lớn hay trẻ em nhỏ đều có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết nếu như không được phòng chống bệnh một cách tích cực

Thêm nhiều trường hợp người lớn mắc sốt xuất huyết

Ghi nhận tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM thời điểm sau Tết nguyên đán đã có thêm  nhiều trường hợp người lớn phải nhập viện vì mắc bệnh sốt xuất huyết. Cụ thể, bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM có hai khoa Khoa Nhiễm C và Nhiễm D là nơi tiếp nhận những bệnh nhân bị sốt xuất huyết là người lớn; trong đó, chỉ riêng tại khoa Nhiễm D số lượng ca bệnh mà khoa tiếp nhận trung bình mỗi ngày đã lên tới con số 50 bệnh nhân khiến khoa này luôn trong tình trạng quá tải. 

Đáng chú ý, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, số ca mắc bệnh cũng không hề giảm đi khiến cho các y bác sĩ và điều dưỡng luôn phải làm việc với cường độ lớn. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2019 đến nay, đã có một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM; một số trường hợp bệnh nhân chuyển biến nặng phải lọc máu để điều trị tích cực…

Đang nằm điều trị tại Khoa Nhiễm D, anh Nguyễn Hoàng Huy (24 tuổi, quê ở tỉnh Bạc Liêu, thường trú tại quận 12, TP. HCM) cho biết, trong những ngày nghỉ Tết vừa qua, anh về quê đón Tết cùng gia đình. Tuy nhiên, đến ngày 6/2 thì anh bắt đầu có triệu chứng sốt, mệt mỏi. Nghĩ mình chỉ bị cảm thông thường nên sau đó anh Huy có đến hiệu thuốc tây gần nhà để mua thuốc về tự điều trị. Hai ngày trôi qua, dù triệu chứng sốt đã thuyên giảm nhưng cơ thể anh Huy lại xuất hiện những đợt sốt nóng rồi đột ngột chuyển ớn lạnh bất thường. Anh Huy đến thăm khám tại một bệnh viện địa phương thì được các bác sĩ chẩn đoán rằng bị mắc bệnh sốt xuất huyết ở ngày thứ 5, chỉ định phải nhập viện ngay để điều trị. Ngay sau đó, anh Huy đã xin chuyển lên điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để điều trị và cho đến nay bệnh tình đã phần nào thuyên giảm rõ rệt.

Tương tự, một bệnh nhân khác là Nguyễn Ngọc Tâm (57 tuổi, quê Đắk Nông) cho hay, từ ngày 9/2 thì anh bắt đầu có biểu hiện sốt, tay chân rã rời. Lúc đâu, anh Tâm cũng nghĩ bị cảm do thời tiết thay đổi thất thường nên tự mua thuốc rồi điều trị tại nhà. Tuy nhiên, khi có các biểu hiện sốt trở nặng thì anh Tâm mới đến khám tại bệnh viện và được xác định đã mắc sốt xuất huyết, yêu cầu phải nhập viện.

Liên quan đến các ca bệnh sốt xuất huyết, theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM thì tính từ ngày 1/1/2019 cho đến ngày 10/2/2019, trên toàn địa bàn TP. HCM có 6.067 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, 978 ca sởi và 386 ca tay chân miệng. Ngoài ra, sốt xuất huyện đang trong giai đoạn cuối của mùa dịch 2018 - 2019, số ca mắc đang có xu hướng giảm hàng tuần, tuy nhiên vẫn cao hơn so với cùng kỳ 2018.

Rất dễ nhầm lẫn sốt xuất huyết với các bệnh tay chân miệng hay sốt siêu vi

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong - Trưởng khoa Nhiễm D bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết: thông thường thời điểm sau Tết chính là chu kỳ đi xuống của bệnh sốt xuất huyết nhưng hiện tại, số ca mắc tại khoa vẫn luôn ở mức cao. Có nhiều trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết nhưng không được phát hiện sớm, khi vào viện đã có dấu hiệu chuyển nặng. Người dân cần nhận biết được dấu hiệu của sốt xuất huyết như: sốt cao, đau đầu dữ dội, buồn nôn, đau khớp và cơ… 

Điều nguy hiểm của bệnh của sốt xuất huyết là bệnh chỉ trở nặng sau khi bệnh nhân đã hết sốt, thường là ngày thứ 3 sau khi phát bệnh, lúc đó mới xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm như giảm tiểu cầu, suy gan, suy thận… Vì vậy, điều quan trọng là phải chẩn đoán sớm, đúng bệnh để có biện pháp theo dõi và điều trị kịp thời. Ngoài ra, hiện nay cũng đã có phương pháp test kháng nguyên để phát hiện của sốt xuất huyết ngay từ những ngày đầu mắc bệnh.

Trao đổi với báo chí, Thạc sĩ  - Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn (Trưởng khoa sốt xuất huyết bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM) chia sẻ: sốt xuất huyết có thể xảy ra nhiều người từ trẻ em đến người già, triệu chứng ban đầu của bệnh của sốt xuất huyết dễ bị nhầm lẫn với các bệnh sốt siêu vi, viêm họng, tay chân miệng. Mới đầu bệnh của sốt xuất huyết khó xác định, nhưng từ ngày 3 đến ngày 6 thì dễ chẩn đoán vì đã có dấu hiệu của sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết không diễn tiến từ sốt nhẹ rồi mới chuyển lên sốt cao, mà ngay khi sốt đã rất cao (39 độ), khi bị của sốt xuất huyết sẽ cảm thấy mệt mỏi khắp người, lừ đừ, biếng ăn... Ngoài ra, bác sĩ Minh Tuấn cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh cần theo dõi trẻ, khi có các dấu hiệu trở nặng: Chảy máu chân răng, đi tiêu ra máu, người lừ đừ thì lập tức đưa trẻ tới bệnh viện để được cấp cứu kịp thời…

Bộ Y tế khuyến cáo về cách phòng bệnh sốt xuất huyết: diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt - loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy; Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến; Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày; Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi; Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo