Hà Nội: Thai phụ bị vỡ tử cung khi mang thai thoát chết trong gang tấc

0
Chia sẻ

Ca mổ cho thai phụ đã thành công

(Ngày Nay) - Ngày 8/11, trao đổi với báo chí, BS. Vương Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, Hà Nội cho biết, bệnh viện vừa cứu sống 2 mẹ con thai phụ bị vỡ tử cung khi mang thai.

Trước đó, tối 6/11, thai phụ N.T. Th. (SN 1995, ở Thạch Thất – Hà Nội) mang thai tuần thứ 37 được nhập viện trong tình trạng tử cung mềm, mất máu nặng, hội chẩn nhận định bị vỡ tử cung tự phát. Các bác sỹ tại đây đã nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân và phát hiện thấy có dấu hiệu mất máu rất nặng. Với kinh nghiệm của mình, các bác sĩ hiểu rằng tính mạng sản phụ và thai nhi đang bị đe dọa khi nguy cơ tử vong rất cao.

Sau khi hội chẩn khẩn cấp với Ban Giám đốc Bệnh viện và đi đến thống nhất chẩn đoán thai phụ bị vỡ tử cung tự phát. BS. Vương Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất đã lập tức có mặt và chỉ đạo đưa thẳng bệnh nhân lên nhà mổ.

Tổng thời gian từ lúc vào viện cho đến khi thai phụ lên bàn mổ chỉ có 11 phút nên rất khó khăn để các bác sỹ nhìn thấy những điều gì đang diễn ra. Thời điểm đó, ổ bụng thai phụ ngập máu và nước ối.

Bác sĩ trực tiếp mổ đã kiểm tra tử cung, thấy mặt sau có 2 đường vỡ, máu và dịch ối tràn ra từ nơi đây, nhưng may mắn thai nhi vẫn cử động. Với những động thái cực kỳ khẩn trương và chính xác, các bác sĩ đã phẫu thuật cứu lấy thai nhi, đồng thời, khâu bảo tồn tử cung.

Theo Bs.Vương Trung Kiên: "Chưa bao giờ các bác sĩ ở đây rơi vào hoàn cảnh khẩn cấp đến thế. Căng thẳng đến toát mồ hôi. Phòng mổ chỉ còn tiếng lách cách của dao kéo, mùi thuốc mê. Chỉ đến khi tiếng khóc chào đời của em bé cất lên, rồi mũi khâu cuối cùng ở vết rách tử cung hoàn thiện, thì các bác sĩ mới tin rằng mình chiến thắng."

Bs Kiên cho biết, vỡ tử cung khi có thai là một tình trạng hiếm gặp, nhưng đặc biệt thảm khốc, đe dọa tính mạng cả người mẹ và thai nhi, là một ca đáng sợ với bác sĩ. Chẩn đoán xác định thường rất khó, nhưng lại đòi hỏi phải xử trí nhanh và dứt khoát.

Tổng hợp


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu