Tin Mới

Hà Nội và Thanh Hóa phát hiện thêm nhiều ổ dịch tả lợn châu Phi

(Ngày Nay) - Hiện trên cả nước đã có tổng cộng 13 tỉnh, thành phố có đàn lợn dương tính với virus tả lợn châu Phi, gây ảnh hưởng tới các hộ kinh doanh loại gia súc này, đặc biệt tại TP Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa, diễn biến dịch đang có chiều hướng phức tạp.

Theo tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, ngày 13/3, Hà Nội đã có thêm huyện Quốc Oai xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, nâng tổng số quận/huyện có dịch lên 6 quận/huyện trên địa bàn Thành phố, VGP News đưa tin,.

Cụ thể, tại huyện Quốc Oai đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại 4 hộ thuộc 2 xã Phượng Cách và Yên Sơn, với tổng số 244 con lợn. Trong đó, hộ gia đình ông Nguyễn Hoàng Anh, thôn Trung Sơn, xã Yên Sơn bị nhiễm 120 con; hộ gia đình ông Đôn Văn Đặng thôn 2, xã Phượng Cách bị nhiễm 31 con; hộ ông Dương Văn Hùng, thôn 1 xã Phượng Cách bị nhiễm 10 con và hộ gia đình bà Đào Thị Thu thôn 2, xã Phượng Cách bị nhiễm 83 con. Hiện tổng số lợn phải tiêu hủy do mắc dịch tả lợn châu Phi của toàn thành phố là hơn 400 con thuộc địa bàn 6 quận/huyện (Long Biên, Gia Lâm, Hoàng Mai, Sóc Sơn, Đông Anh và Quốc Oai).

Chiều ngày 13/3, UBND huyện Quốc Oai đã chỉ đạo UBND 2 xã nói trên và Phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y cùng các ban, ngành tiến hành tiêu hủy số lợn trên theo đúng quy định. 

Theo khảo sát của báo VnExpress, hiện giá lợn hơi tại Hà Nội được các thương lái mua lại của người chăn nuôi giảm xuống mức 35.000 kg mỗi kg đối với thịt lợn hơi loại thường, còn thịt lợn hơi loại siêu nạc cũng chỉ 38.000 – 40.000 đồng. Trong đó, trước khi dịch tả lan rộng, giá lợn hơi được bán khoảng 50.000 đồng.  Nếu tính thịt móc hàm (sau khi thịt xong mới cân) thì giá bán trước đây là 60.000 đồng mỗi kg, hiện cũng chỉ còn khoảng 48.000 đến 50.000 đồng. 

"Lợn càng lớn thì thương lái càng không muốn mua hoặc có mua thì ép xuống thấp hơn vài giá. Họ chê lợn to mà thịt ra cũng khó bán hết. Trong khi đó nuôi thêm thì chúng tôi tốn kém thêm, có khi lại càng lỗ hơn nên rẻ cũng phải bán", chị Thảo, chủ một trang trại tại ở Quốc Oai cho hay. 

Còn theo nguồn tin từ báo Lao Động, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết sau khi đơn vị lấy mẫu tại các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thường Xuân, Cẩm Thủy, Hoằng Hóa, Nông Cống đi xét nghiệm, kết quả cho thấy, những mẫu tại các xã của huyện Yên Định và Thiệu Hóa dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có các xã Đinh Long, Định Bình, Định Thành (huyện Yên Định); xã Thiệu Phúc, Thiệu Long, Thiệu Công, Thiệu Tiến và Thiệu Trung của huyện Thiệu Hóa có dịch tả lợn Châu Phi. Cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy 644 con lợn với tổng trọng lượng 30.701kg.

Ông Trịnh Văn Súy – Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho biết, tính đến chiều ngày 13.3, trên địa bàn huyện đã có 5 xã được công bố có dịch tả lợn Châu Phi. Ngoài ra, hiện có 3 xã khác gồm Thiệu Vũ, Thiệu Thành và Thiệu Lý (thuộc vùng uy hiếp) có một số con lợn chết bất thường.

“Hiện, số lợn này đã được tiêu hủy. Tuy nhiên, trước khi tiêu hủy, lực lượng chức năng đã lấy mẫu để gửi đi xét nghiệm. Nếu kết quả cho dương tính với dịch tả thì huyện sẽ quyết định công bố 3 xã này có dịch”, ông Súy thông tin.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo