Tin Mới

Hai cậu bé nhanh trí cứu sống người bà đột ngột đau tim

Hai anh em 10 tuổi và 7 tuổi (ở Saskatoon, Canada) trở thành những anh hùng nhí trong gia đình sau khi đã cứu sống được bà.

Ảnh minh họa

Nhờ mẹ (là điều dưỡng) dạy cách hồi sức tim hồi để sơ cứu người bị nạn, Kian và Grayson Wu đã áp dụng để cứu bà.

Trong khi đang xem phim tại nhà bà, cả hai cậu bé phát hiện bà Patti Chatterson (62 tuổi) bỗng nhiên lên cơn đau tim đột ngột và bị bất tỉnh, theo Daily Mail ngày 4.12.

Cả hai cậu bé lập tức thực hiện những gì mẹ đã dạy. Đầu tiên, chúng cố gắng gọi cho mẹ và ba, nhưng không ai trả lời cả. Vì vậy, em trai Grayson đã gọi 911 trong khi đó anh trai bắt đầu ấn ngực bà liên tục.

“Chúng con đã cho nhân viên cấp cứu địa chỉ và nói với họ bà con bất tỉnh và không thở cũng như không còn mạch nữa”, Kian nói với CBC.

Sau khi Grayson gọi xong cho nhân viên cấp cứu, cậu bé quay trở lại giúp cho anh trai Kian. Cậu bé thổi ngạt để giúp khí đi vào buồng phổi.

Chỉ chưa đầy mười phút sau cuộc gọi của bé Grayson, nhân viên cấp cứu đã nhanh chóng đến được nhà của bà hai cậu bé. Theo nhân viên cấp cứu Allison Maffin, hai cậu bé đã làm rất đúng khi đặt bà nằm thẳng trên sàn và không dùng gối để dưới đầu.

Nhân viên cấp cứu cũng giúp bà hồi phục nhịp đập bình thường của tim và sau đó chuyển đến bệnh viện gần đó cho điều trị tiếp.

Khi bà Chatterson tỉnh dậy và được cho biết chính hai cháu bà đã cứu sống bà. Bà cảm thấy rất hạnh phúc và ngạc nhiên vì bà không thể tưởng tượng rằng các cháu bà có thể làm được những việc này.

Hiện tại, bà đã xuất viện về nhà và hồi phục rất khỏe.

Gia đình của hai bé Wu hiện tại muốn chia sẻ cậu chuyện này vì nghĩ rằng học cách hồi sức tim phổi là rất cần thiết và nên dạy cho trẻ cho dù chúng ở độ tuổi nào.

Mẹ của hai bé nói với CBC chúng ta nên dạy trẻ biết nơi nào cần ấn và ấn như thế nào cũng như cách thổi nghẹt cho hiệu quả.

Khi tim ngừng đập, lượng máu giàu ô xy không thể lên não và làm não bị tổn thương chỉ trong vòng vài phút. Một người có thể chết trong vòng 8-10 phút.

Hồi sức tim phổi sẽ giúp đưa lượng máu giàu ô xy lên não và đến các cơ quan quan trọng khác cho đến khi can thiệp y khoa thêm đế có thể hồi phục lại nhịp tim bình thường, theo Daily Mail.

 

Theo Thanh Niên

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo