Tin Mới

Hai ly nước ngọt mỗi ngày tăng nguy cơ tử vong sớm

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới được công bố vào thứ ba trên tạp chí JAMA Internal Medicine chỉ ra nước ngọt, bất kể có chứa đường hay chất ngọt nhân tạo, có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm và thậm chí có thể liên quan đến bệnh Parkinson.

Nghiên cứu đã theo dõi hơn 450.000 người trưởng thành châu Âu từ 10 quốc gia châu Âu, bao gồm Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Italia, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Vương quốc Anh trong 19 năm.

Các phát hiện cho thấy những người uống nhiều hơn hai ly nước ngọt mỗi ngày (khoảng 500 ml), có nguy cơ tử vong sớm cao hơn so với những người uống ít hơn một ly nước ngọt/tháng. Trên thực tế, những người uống nước ngọt hàng ngày có nguy cơ tử vong cao hơn do mắc các bệnh về tiêu hóa, trong khi những người uống nước ngọt ăn kiêng hàng ngày có nguy cơ tử vong cao hơn do mắc bệnh tim mạch.

"Kết quả của chúng tôi đối với nước ngọt cung cấp căn cứ để hạn chế tiêu thụ và thay thế chúng bằng các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác, nhất là nước lọc", tác giả bài báo cáo - Neil Murphy, cũng là nhà khoa học tại Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, cho biết

Nghiên cứu cũng cho thấy những người tiêu thụ một hoặc nhiều ly nước ngọt/ngày có nhiều khả năng tử vong do bệnh Parkinson. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa chứng Parkinson và tiêu thụ nước ngọt cần được kiểm tra thêm.

"Chúng tôi không có giả thuyết phổ biến nào cho mối quan hệ này", ông Murphy nói. "Có thể kết quả này là giả. Các nghiên cứu dịch tễ học và thực nghiệm bổ sung hiện đang được yêu cầu để điều tra thêm về mối liên hệ này."

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo