Tin Mới

Hai người đàn ông nhân hậu hiến tạng cứu sống 6 người

(Ngày Nay) - Món quà sự sống gồm 4 quả thận, 2 giác mạc đã giúp hồi sinh cuộc đời cho 6 con người đang mắc trọng bệnh.

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy thực hiện lấy, ghép tạng

Theo thông tin từ Zing.vn, ngày 4/7, Trung tâm điều phối ghép bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã ghép thành công 4 quả thận, 2 giác mạc cho 6 người từ 2 người ngưng tim hiến tặng.

Trường hợp thứ nhất là một người đàn ông 68 tuổi (ngụ Đồng Nai) bị tai biến mạch máu não dẫn đến ngưng tim. Trước khi qua đời, ông có di nguyện muốn hiến tạng và thi hài cho y học. Bệnh nhân ngưng tim quá nhanh nên hiến thận, giác mạc.

Theo Tiến sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, người qua đời ngoài 60 tuổi sẽ khó lấy tạng vì chất lượng không còn tốt. Song, chính tinh thần nhân đạo, sự đồng lòng của gia đình người hiến đã giúp các bác sĩ vững tin hơn.

Trường hợp thứ hai là một thanh niên tên N.H.N, mới 30 tuổi, bị tai nạn giao thông trên đường đi làm trở về nhà.

Chia sẻ với VTC NEW, chị Nguyễn Thị Hồng Nga (quê Đồng Tháp) - chị gái anh N. cho biết anh làm nghề lái xe công nghệ. Hôm xảy ra sự việc, anh chở khách từ sân bay Tân Sân Nhất (TP.HCM) về Dĩ An (Bình Dương) rồi tự té xe trên đường về, khiến vùng đầu bị chấn thương nặng. Khi đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy, nạn nhân đã không còn cơ hội cứu chữa.

Chị Nga chia sẻ thêm, dù khó chấp nhận sự ra đi của em trai mình, nhưng khi biết được những người nhận tạng bình phục sức khỏe tốt, chị và gia đình đã cảm thấy an ủi rất nhiều trước nỗi đau mất mát người thân.

Ngay sau khi các thủ tục pháp lý hoàn thành, các y bác sĩ đã bắt tay vào đưa các phần tạng và giác mạc ra khỏi cơ thể người mất để tiến hành ghép cho các bệnh nhân đang ngày đêm thoi thóp chờ đợi có người hiến thận.

Hai người đàn ông nhân hậu hiến tạng cứu sống 6 người - ảnh 1

Những bệnh nhân nhận thận nhanh chóng khỏe lại. 


BS Dư Ngọc Thu - Trưởng Đơn vị Điều phối Ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết: "Nhờ nguồn tạng được hiến từ 2 người bệnh, chúng tôi đã thực hiện lấy và ghép cứu được 6 người, gồm 4 người bị bệnh thận mạn tính và 2 người bị mù lòa lâu năm. Trong 4 người bị bệnh thận mạn tính, có người đã phải chạy thận suốt 13 năm, có người tuổi đời còn rất trẻ. Ngay sau khi được ghép tạng, giác mạc, các bệnh nhân đều hồi phục tốt”.

“Bệnh viện rất xúc động trước những nghĩa cả cao đẹp này. Do tim ngừng đập đột ngột trong quá trình hồi sức nên số cơ quan hiến tặng bị giảm đi so với sự tình nguyện hiến tặng trước đó. Sự ra đi của họ đã cứu sống được 6 người bệnh khác. Sự hiểu biết và quyết tâm của gia đình trong thời khắc sinh tử đã tạo thuận lợi giúp bác sĩ hoàn thành tốt trách nhiệm bảo vệ và chuyển giao được những món quà đầy tình người này đến 6 người bệnh một cách an toàn” -  BS Thu bày tỏ, theo báo Công Lý đưa tin.

Tổng hợp

 

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo