Tin Mới

Hai trường hợp viêm phổi lạ từ Vũ Hán về Việt Nam là cha con

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Sáng ngày 24/1, Bộ Y tế họp khẩn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona mới. Trước đó, ngày 23/1, Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp bệnh xâm nhập là công dân đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả xét nghiệm ban đầu, cần khẳng định lại từ phía Tổ chức Y tế Thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị thực hiện nghiêm ngặt các hướng dẫn về chuyên môn trong công tác phòng chống dịch

Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM cho biết hai trường hợp này là cha con. Trong đó người cha và vợ đi từ TP Vũ Hán đến, còn người con sống tại Long An. Cụ thể, người cha đã di chuyển từ Vũ Hán qua Hà Nội, đến Nha Trang, rồi vào TP HCM. Quá trình lây nhiễm bắt đầu từ ngày 17/1, khi bệnh nhân ở Nha Trang có biểu hiện sốt. Sau đó, người này cùng vợ và con trai có ngồi cùng 1 toa trên chuyến tàu vào TP HCM. Tiếp xúc gần với bệnh nhân có hai người, trong đó người vợ đi cùng từ Vũ Hán sang, còn người con trai liên tục di chuyển cùng bố từ ngày 17/1. Theo TS Lân, người con trai không đến từ vùng dịch về nhưng tiếp xúc gần người mắc bệnh. Điều này cho thấy có bằng chứng ban đầu bệnh lây từ người sang người. Biểu hiện bệnh của người này chỉ là sốt, không ho, tải lượng virus không cao.

TS Lân khuyến cáo những hành khách khác đi cùng trên chuyến tàu SE từ Nha Trang vào TP HCM, ngồi gần toa 11 thì cần tự cách ly trong vòng 14 ngày. Tại Long An, bệnh nhân không có tiếp xúc với bên ngoài. Tại địa chỉ bệnh nhân ở TP Nha Trang nếu có tiếp xúc với bệnh nhân trong ngày 17/1 cũng cần lưu ý vấn đề giám sát.

TS Trần Như Dương Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định tại phía Bắc chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm phổi do virus lạ. Hiện một số trường hợp nghi ngờ đang được cách ly, đợi kết quả xét nghiệm. Trong đó có cả người Trung Quốc và người Việt Nam liên quan đến yếu tố dịch.

Hai trường hợp viêm phổi lạ từ Vũ Hán về Việt Nam là cha con - ảnh 1

Sáng ngày 24/1, Bộ Y tế họp khẩn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona mới

Sáng ngày 24/1, khi Bộ Y tế họp khẩn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị thực hiện nghiêm ngặt các hướng dẫn về chuyên môn trong công tác phòng chống dịch. Tuyệt đối không để lây người bệnh sang bác sĩ, nhân viên y tế. Các nước chưa thực hiện khai báo y tế, riêng Nhật mới khai báo y tế cho khách và chuyến bay từ Vũ Hán.

Tuy nhiên, Việt Nam có đường biên giới liền với Trung Quốc nên Phó thủ tướng đề nghị thực hiện ngay bước khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu. Đặc biệt lưu ý theo dõi nghiêm các trường hợp có biểu hiện sốt, đặc biệt là những người có yếu tố dịch tễ. “Người dân hạn chế đến nơi có nguy cơ dịch, nhất là các nước phát hiện có người nhiễm, không đến ũ Hán và Hoàng Cương”, Phó thủ tướng Đam nhấn mạnh.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo