Tin Mới

Hạt sapôchê kẹt trong phổi suốt 4 năm mà không biết

Theo Bác sĩ với trường hợp này, nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có thể gặp phải các biến chứng như viêm phổi liên tục, nặng có thể gây xẹp phổi hoặc áp xe phổi.

Bệnh nhân và hạt sapôchê kẹt trong phổi

Ngày 8/10, BV quận Thủ Đức (TP.HCM) đã nội soi phế quản, gắp thành công hạt sapôchê kẹt trong đường thở người phụ nữ suốt 4 năm.

Trước đó, bệnh nhân đến nhập viện trong tình trạng ho nhiều, sốt… Sau khi thăm khám, người phụ nữ được chỉ định nhập viện để theo dõi và điều trị vì kết quả X-quang bất thường, ở đáy phổi phải xuất hiện một đám mờ.

Cụ thể, vào ngày 5/10, chị D.T.M.L (sinh năm 1970, ngụ phường Linh Xuân, Thủ Đức) đến khám bệnh tại phòng Khám đa khoa Linh Xuân (Khoa Khám bệnh 3 - trực thuộc bệnh viện quận Thủ Đức), kết quả  chụp CT ngực của bệnh nhân ghi nhận trong lòng phế quản thùy dưới phổi phải có một dị vật không rõ bản chất, kèm thương tổn viêm thùy giữa và thùy dưới phổi phải.

Chị L cho biết, cách đây khoảng 4 năm, khi đang ăn sapôchê, chị L trả lời câu hỏi của con gái nên bị sặc, hạt sapôchê vướng vào cổ họng. Mặc dù đã móc họng nhưng hạt không ra. Sau đó con gái lấy cơm và nước cho chị nuốt để đẩy hạt xuống bao tử luôn, một lúc sau thấy bình thường lại nên yên tâm.

Tuy nhiên, khoảng 3 tháng sau, chị L. bắt đầu có triệu chứng ho liên tục, có đàm. Mỗi lần ho, chị lại mua uống thuốc uống, lúc đó triệu chứng có giảm nhưng khi ngưng thuốc lại ho tiếp. Chị đã đi khám và điều trị bệnh ở nhiều nơi, nhưng chỉ được một thời gian ngắn cơn ho lại tái phát.

BS Lê Hoàng Hải - Khoa Nội tổng quát BV Quận Thủ Đức, người trực tiếp nội soi và thực hiện gắp dị vật cho biết với  trường hợp này, nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có thể gặp phải các biến chứng như viêm phổi liên tục, nặng có thể gây xẹp phổi hoặc áp xe phổi.

 

Theo Khỏe 365

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo