Hậu quả khôn lường từ những thói quen dùng băng vệ sinh sai cách

0
Chia sẻ

Băng vệ sinh là thứ không thể thiếu đối với tất cả các bạn nữ, đặc biệt là trong những ngày 'đèn đỏ". Tuy nhiên một số bạn có thói quen sử dụng băng vệ sinh sai cách gây hại đến sức khỏe nghiêm trọng.

1. Không rửa tay khi thay băng

Dù cho bạn đã giữ băng vệ sinh sạch sẽ nhưng lại quên không rửa tay trước khi tiếp xúc với băng thì vô tình vi khuẩn từ bàn tay có cơ hội xâm nhập vào vùng kín. Nếu không chú ý rất dễ gây ra viêm nhiễm và dẫn đến các bệnh phụ khoa. Đây là sai lầm rất phổ biến của chị em phụ nữ.

2. Cất băng vệ sinh trong phòng tắm

Có hơn 70% phụ nữ thừa nhận họ từng cất giữ băng vệ sinh ở phòng tắm ít nhất 1 - 2 lần. Phòng tắm là nơi cất giữ tiện lợi, bạn có thể lấy băng và sử dụng nhanh chóng, cũng không phải lo đến các vấn đề khác.

Nhưng ngay cả phòng tắm sạch sẽ nhất cũng là nơi trú ngụ ưa thích của vi khuẩn bởi sự ẩm ướt thường xuyên. Thói quen để băng vệ sinh trong phòng tắm khiến vi khuẩn có khả năng thâm nhập vào băng và từ đó gây viêm nhiễm nếu bạn sử dụng.

3. Lười thay băng vệ sinh

Máu kinh tuy ban đầu khá sạch nhưng khi ra ngoài lại dễ trở thành môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển.

Nếu chỉ dùng 1-2 miếng cho cả ngày thì rất có thể chúng sẽ biến thành nơi lưu giữ nhiều vi khuẩn, tạp trùng có hại, từ đó gây bệnh cho vùng kín, gây ngứa ngáy, mẩn đỏ, có mùi hôi. Chưa kể, “đôi cánh” dùng lâu có thể sẽ bị khô cứng, cọ sát vào da gây hăm đỏ.

Hậu quả khôn lường từ những thói quen dùng băng vệ sinh sai cách - ảnh 1

Hậu quả khôn lường từ những thói quen dùng băng vệ sinh sai cách. (Ảnh minh họa).

4. Dùng băng vệ sinh quá hạn sử dụng

Hóa chất, thực phẩm, mĩ phẩm, tất cả đều có hạn sử dụng. Tất nhiên, băng vệ sinh cũng có hạn sử dụng. Nếu bạn thường xuyên phớt lờ ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm vì cho rằng chúng không cần thiết thì bạn cần nghĩ lại.

Các nhà sản xuất sẽ chỉ chịu trách nhiệm về độ vệ sinh của băng vệ sinh khi nó còn trong hạn sử dụng. Bởi, bản thân băng vệ sinh chỉ được sản xuất và thiết kế để kháng khuẩn trong một mốc thời gian nhất định. Nếu bạn dùng băng vệ sinh quá hạn, bạn đang tự đặt mình vào rủi ro mắc bệnh phụ khoa.

5. Sử dụng băng vệ sinh hàng ngày sai cách

Viêm nhiễm vùng kín xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, từ vệ sinh không sạch sẽ và không đúng cách, mặc quần lót chật khiến vùng kín bị hằm bí… trong đó có cả nguyên nhân sử dụng BVS không đúng cách. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa bản thân BVS hàng ngày có hại đối với vùng kín.

Bạn gái nên chọn loại BVS hàng ngày uy tín, có kết cấu mỏng, nhẹ, với “màng đáy thở” nhờ công nghệ thoát hơi ẩm Moisture Release sẽ giúp vùng kín được khô thoáng, sạch sẽ, ngăn ngừa viêm nhiễm.

Những bạn nào có làn da nhạy cảm nên sử dụng sản phẩm có bề mặt làm bằng bông mềm.

6. Dùng băng vệ sinh có mùi thơm

Cảm giác khó chịu, mất tự tin vì vùng kín có mùi trong suốt thời gian đèn đỏ là lí do khiến các chị em tìm đến những sản phẩm băng vệ sinh có mùi thơm.

Theo nhiều nghiên cứu, độ độc hại của những loại băng vệ sinh này gần bằng với các loại nước hoa khử mùi vùng kín. Nghĩa là, chúng làm tăng khả năng sinh sôi vi khuẩn, dễ gây hăm da, đỏ da do kích ứng.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu