Tin Mới

Hi hữu: 43 tuổi vẫn mắc bệnh ho gà

(Ngày Nay) - Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một trường hợp khá hi hữu khi đã nhiều tuổi nhưng vẫn bị ho gà.

Anh O.V.T. (43 tuổi) có triệu chứng đau họng, không sốt. Anh đến khám tại một bệnh viện và được chẩn đoán bị viêm Amidan có mủ. Điều trị bằng thuốc không đỡ nên anh phải nhập viện điều trị.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn ho, khó thở, có tiếng thở rít, khạc đờm trắng, dính. Mỗi cơn kéo dài 5-10 phút, không có triệu chứng báo trước. Bệnh nhân ho, khó thở nhiều cơn trong ngày, nhiều nhất lên đến 8 cơn/1 ngày, có cơn ho, khó thở nặng, tím tái. Để điều trị, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương và sau đó là Bệnh viện Bạch Mai.

Qua các xét nghiệm chuyên sâu như chụp CT ngực, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm đờm, xét nghiệm máu của bệnh nhân, kết quả vi sinh cho thấy “Vi khuẩn định danh PCR Ho gà (PCR real time: Bordetelle pertusis dương tính) - dương tính”.

Mẫu đờm của bệnh nhân được gửi sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng cho kết quả dương tính với vi khuẩn định danh PCR Ho gà.

Theo PGS.TS Nguyễn Hải Anh, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, đây là lần đầu tiên trong 35 năm hành nghề ông gặp trường hợp người lớn mắc ho gà.

Sau 7 ngày điều trị tại Trung tâm Hô hấp, hiện, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm triệu chứng ho và khó thở.

Bác sĩ Hải Anh khuyến cáo người dân, dù bệnh ho gà đã cơ bản được kiểm soát và thường chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ, nhưng người lớn không nên vì thế mà chủ quan, nghĩ bệnh không ghé thăm.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo