Tin Mới

Hiếm gặp, thai phụ 9x sinh 3 cùng trứng

(Ngày Nay) - Mang thai tự nhiên đến 3 em bé trong bụng, sản phụ trẻ bất ngờ chuyển dạ khi thai nhi được 35 tuần tuổi. Nhờ được mổ cấp cứu kịp thời, bé trai giống nhau y hệt chào đời khoẻ mạnh, ần lượt có cân nặng 2,1 kg, 2 kg và 1,7 kg.

3 bé trai được sinh ra an toàn sau ca phẫu thuật. Ảnh: BV cung cấp.

Chiều 16/5,  BS Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa Phụ sản, BV đa khoa Tuyên Quang thông tin về ca sinh 3 cùng trứng hy hữu tại Bệnh viện.

Như báo Người Lao Động đưa tin, trước đó, ngày 13/5, thai phụ Âu Thị T. ở huyện Yên Sơn, Tuyên Quang được gia đình đưa tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu do có dấu hiệu đau bụng, vỡ ối dù thai mới được 35 tuần. Kết quả siêu âm cho thấy trong số 3 thai có 2 ngôi thai ngược. Ngay lập tức bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu lấy thai. 

Theo bác sĩ Hương, đây là ca mổ khó do thai phụ đã có 2 lần mổ đẻ trước đó vào năm 2009 và 2012 nên việc cùng lúc mang 3 thai sẽ có nguy cơ đờ tử cung, gây chảy máu thậm chí sốc mất máu, nguy hiểm tính mạng. 

Với sự hỗ trợ của các bác sĩ hồi sức, các phẫu thuật viên vừa gỡ dính từ vết mổ cũ của thai phụ vừa mổ lấy thai. Sau 40 phút, 3 bé trai giống hệt nhau chào đời với cân nặng là nặng 2,1 kg, 2 kg và 1,7 kg. Cả 3 bé được chuyển sang Khoa Nhi để chăm sóc. Sức khoẻ sản phụ sau mổ ổn định.

Hiếm gặp, thai phụ 9x sinh 3 cùng trứng - ảnh 1

Cả 3 bé trai giống nhau y hệt chào đời khoẻ mạnh

Chia sẻ với VietNamNet, chị T. cho biết vợ chồng chị đã có 2 bé gái, lại đẻ mổ nên chưa có ý định mang thai thêm. Khi được bác sĩ thông báo mang thai lần 3, lại đa thai, ban đầu vợ chồng chị rất hoang mang. Bản thân chị T. còn chưa bao giờ nghĩ mình sẽ mang thai đôi chứ chưa nói đến thai 3.

Sau đó vợ chồng chị đã xuống bệnh viện ở Hà Nội thăm khám, được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn nên quyết để sinh.

Trong quá trình mang thai, bác sĩ đã cảnh báo trước nguy cơ sinh non rất lớn nên yêu cầu chị T. hạn chế đi lại và làm các công việc nặng, chú ý bồi bổ sức khỏe. Trong suốt 35 tuần, chị chỉ tăng 11 kg.

Theo thống kê trên thế giới, tỷ lệ mang thai 3 khác trứng khá hiếm, khoảng 1/4.000 ca, nhưng tỉ lệ mang thai 3 tự nhiên cùng trứng cực hiếm với tỷ lệ từ 1/60.000 đến 1/200 triệu ca. Với các ca sinh 3 cùng trứng, việc giữ thai cũng rất khó khăn, đa phần sinh non.

Vào cuối năm 2016, chị Phùng Thu Hằng ở Hà Nội cũng sinh cùng lúc 3 con trai giống hệt nhau ở tuần thai thứ 36 bằng phương pháp sinh mổ. Hiện cả 3 bé đều khỏe mạnh, cứng cáp, báo Dân Trí thông tin.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo