Tin Mới

Hít phân su trong bụng mẹ, bé sơ sinh nguy kịch

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bé trai một ngày tuổi nhập viện trong tình trạng khó thở, tím tái, hôn mê. Các bác sĩ chẩn đoán bé suy hô hấp, viêm phổi nặng do hít phân su từ trong bụng mẹ.

Theo thông tin từ VTC News, sáng 10/8, BSCKII Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM, cho biết đơn vị này vừa điều trị thành công cho bé C.P.T.T. (một ngày tuổi, ngụ tại Buôn Ma Thuột) bị suy hô hấp nặng.

Bác sĩ Tiến cho biết bé T. nhập viện trong tình trạng khó thở, tím tái, lơ mơ, hôn mê. Bệnh sử ghi nhận bé sinh thường, đủ tháng, cân nặng lúc sinh 3,7 kg tại bệnh viện tỉnh. Sau khi sinh, bé tím tái, thở rên, co kéo, rút lõm ngực nặng, màu nước ối vàng nhuộm da bé.

Bệnh nhi nhanh chóng được đặt nội khí quản giúp thở, kháng sinh và chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Kết quả xét nghiệm máu và chụp X-quang phổi, siêu âm tim, não cho thấy bé suy hô hấp nặng, viêm phổi do hít phân su. Các bác sĩ tiếp tục cho bé thở máy, dịch truyền tĩnh mạch nhưng tình trạng ngày càng tím tái, không cải thiện.

Sau khi hội chẩn, bác sĩ Tiến cùng ê-kíp trực tiến hành đặt cannula mạch máu và gắn nối với hệ thống máy ECMO để cung cấp oxy qua màng ngoài cơ thể cho bệnh nhi.

Sau gần một tuần chạy ECMO, phối hợp với các điều trị hỗ trợ tích cực khác, tình trạng suy hô hấp của bé cải thiện rõ rệt. Các tổn thương phổi phục hồi, trao đổi oxy ổn định.

Sau 24 ngày, bé được rút nội khí quản, ăn sữa hoàn toàn, tình trạng nhiễm trùng giảm nhiều và được các bác sĩ theo dõi tích cực tại khoa Hồi sức sơ sinh.

Hít phân su trong bụng mẹ, bé sơ sinh nguy kịch - ảnh 1

Bé trai được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ảnh: BVCC

Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy màng ngoài cơ thể giúp hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng, đáp ứng kém hoặc không đáp ứng với các biện pháp hồi sức thông thường. Đây là trường hợp trẻ sơ sinh đầu tiên được thực hiện ECMO tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cũng là trường hợp sơ sinh đầu tiên tại miền Nam Việt Nam.

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi thấy ra nước ối có màu xanh đậm, sản phụ cần báo ngay cho bác sĩ để được theo dõi sát nhịp tim thai, tình trạng suy thai, từ đó có những biện pháp can thiệp sớm, tránh tai biến. Trẻ hít ối có phân su vào phổi có thể gây viêm và nhiễm trùng nặng. Phân su cũng có thể chặn đường thở, vỡ hoặc suy phế nang, không khí từ bên trong phổi có thể tích tụ trong khoang ngực và xung quanh phổi gây tràn khí màng phổi, gây khó khăn cho việc tái tạo phổi...

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo