Tin Mới

Hơn 40 bác sĩ tham gia ghép gan cứu sống bệnh nhi 1 tuổi

(Ngày Nay) - Hơn 40 y bác sĩ trong kíp phẫu thuật của Bệnh viện Nhi Trung ương vừa thực hiện thành công ca ghép gan cứu sống bệnh nhi 1 tuổi, nặng 6,7kg. Đây là ca ghép gan nhỏ tuổi, cân nặng thấp nhất được thực hiện tại Việt Nam.

Theo thông tin từ báo Văn Hóa, bệnh nhi T.V.H.V (1 tuổi, trú tại huyện Mỹ Lộc, Nam Định) được chẩn đoán vàng da ứ mật từ lúc 3 tháng tuổi do hội chứng  rối loạn chuyển hoá mật hiếm gặp. TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan mật (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, bệnh nhân đáp ứng kém với điều trị, xuất hiện các triệu chứng vàng da nặng, gan lách to, suy gan và thường xuyên phải nhập viện điều trị các triệu chứng suy gan. “Nếu không được ghép gan kịp thời, bệnh nhi sẽ tử vong vì các biến chứng của suy gan”, BS Anh Hoa cho biết.

Khi được giải thích về tình trạng bệnh nặng của con và phương pháp ghép gan điều trị, bố mẹ cháu bé và gia đình không chút do dự đều đồng thuận tiến hành ca phẫu thuật. May mắn là qua kiểm tra, cả bố và mẹ bé đều có gan phù hợp để hiến cho con. Cuối cùng, người mẹ đã “nhường” quyền hiến gan cho bố vì sau phẫu thuật phải chăm sóc cả hai bố con.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện, ca ghép gan cho bệnh nhi được thực hiện sáng 1/4 bởi hơn 40 y bác sĩ với sự hỗ trợ về chuyên môn của nhóm chuyên gia ghép tạng, GS Chin-Su Liu – Trưởng khoa phẫu thuật Nhi và các cộng sự tới từ bệnh viện Taipei Veterans General Hospital, Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc).

Trải qua 12 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã ghép thành công một phần gan trái của người bố cho em bé với nhiều khó khăn, trong đó khó khăn nhất là kích thước một số mạch máu vô cùng nhỏ (chỉ khoảng 1,3mm, phải nối dưới kính hiển vi điện tử) của em bé mới chỉ 6,7kg. Đến ngày thứ 14, áp lực sau ca mổ thử thách sự kiên trì của các bác sĩ và gia đình được giải toả khi bé đã đi đại tiện có màu vàng như bình thường, thể hiện mật đã lưu thông tốt. Đây cũng chính là điều báo hiệu sự thành công của ca ghép.

Hơn 40 bác sĩ tham gia ghép gan cứu sống bệnh nhi 1 tuổi - ảnh 1

Hiện sức khỏe cháu bé đã tiến triển tốt, tăng được 500gr so với khi phẫu thuật - Ảnh: Hồng Hải

Trao đổi với An ninh Thủ đô, TS.BS Phạm Duy Hiền, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, với bệnh nhân có mức cân nặng dưới 7kg thì việc tiến hành ghép gan là rất khó khăn. Với các mạch máu có kích thước nhỏ, phải nối dưới kính hiển vi điện tử, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề rất cao.

Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện được 14 ca ghép gan cho trẻ em nhưng đây là 1 trong 2 ca ghép tạng khó khăn nhất (cùng 1 ca ghép bất đồng nhóm máu).

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo